|
การรับรู้สภาพแวดล้อมการควบคุมและประสิทธิผลการปฏิบัติงานของบุคลากรด้านการเงินและบัญชีของสำนักงานการเงินในหน่วยทหาร กองทัพภาคที่ 3 |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | นภนิวิฐ เภตรา |
| Title | การรับรู้สภาพแวดล้อมการควบคุมและประสิทธิผลการปฏิบัติงานของบุคลากรด้านการเงินและบัญชีของสำนักงานการเงินในหน่วยทหาร กองทัพภาคที่ 3 |
| Contributor | สุนทรีย์ ตั้งศรีวงศ์ |
| Publisher | Program in Political Science, Faculty of Humanities and Social Sciences, Surindra Rajabhat University |
| Publication Year | 2565 |
| Journal Title | วารสารการบริหารการปกครองและนวัตกรรมท้องถิ่น |
| Journal Vol. | 6 |
| Journal No. | 1 |
| Page no. | 83-92 |
| Keyword | การรับรู้, สภาพแวดล้อมการควบคุม, ประสิทธิผลการปฏิบัติงาน |
| URL Website | https://so03.tci-thaijo.org/index.php/jlgisrru |
| Website title | วารสารการบริหารการปกครองและนวัตกรรมท้องถิ่น |
| ISSN | ISSN (Print) : 2673-0839 ISSN (Online) : 2673-0405 |
| Abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรับรู้และความสัมพันธ์ของสภาพแวดล้อม การควบคุมและประสิทธิผลการปฏิบัติงานของบุคลากรด้านการเงินและบัญชี เป็นการวิจัย เชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ บุคลากรด้านการเงินและบัญชี สำนักงานการเงินในหน่วยทหาร กองทัพภาคที่ 3 ในจังหวัดนครสวรรค์ ลำปาง เชียงใหม่ พะเยา อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ เชียงราย น่าน พิษณุโลกและตาก จำนวน 156 คนและเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.921 สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา วิเคราะห์โดยการแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิติหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ด้วยวิธีสเปียร์แมน ผลการวิจัย พบว่า การรับรู้สภาพแวดล้อมการควบคุมและประสิทธิผลการปฏิบัติงานของบุคลากรด้านการเงินและบัญชีของสำนักงานการเงินในหน่วยทหาร กองทัพภาคที่ 3 ด้านที่ 1 ระดับการรับรู้สภาพแวดล้อมการควบคุมอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านที่ 2 การประเมินประสิทธิผลการปฏิบัติงานอยู่ในระดับดีมาก วิเคราะห์สถิติค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ การรับรู้สภาพแวดล้อมการควบคุมมีความสัมพันธ์กับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของบุคลากรด้านการเงินและบัญชีของสำนักงานการเงินในหน่วยทหาร กองทัพภาคที่ 3 ด้านคุณภาพของงานเชิงบวก ในระดับปานกลางอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = .495, p < .01) และด้านความทันเวลามีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับปานกลางอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = .496, p < .01) |