|
การวิเคราะห์ความสามารถในการใช้พื้นที่การจัดการเรียนรู้ของผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Title | การวิเคราะห์ความสามารถในการใช้พื้นที่การจัดการเรียนรู้ของผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น |
| Creator | หทัยนุช บุญเพลิง |
| Contributor | วรวรรณ เหมชะญาติ |
| Publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
| Publication Year | 2556 |
| Keyword | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก, การคำนวณเนื้อที่, กิจกรรมการเรียนการสอน, Activity programs in education |
| Abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสามารถในการใช้พื้นที่การจัดการเรียนรู้ของผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 2 ด้าน ได้แก่ พื้นที่การพัฒนาและการเรียนรู้ของเด็ก และพื้นที่การพัฒนาตนของครู ตัวอย่างประชากรคือ ผู้ดูแลเด็กดีเด่น สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 336 คน ตัวอย่างประชากรในการสังเกตจำนวน 4 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสังเกต ผลการวิจัยพบว่า โดยภาพรวมผู้ดูแลเด็กมีความสามารถในการใช้พื้นที่การจัดการเรียนรู้อยู่ในระดับมาก (x ̅=3.67) ดังนี้ 1. พื้นที่การพัฒนาและการเรียนรู้ของเด็ก (x ̅=3.79) ได้แก่ กิจกรรมกลุ่มใหญ่ (x ̅=3.82) กิจกรรมมุมประสบการณ์ (x ̅=3.85) และสนามเด็กเล่น (x ̅=3.74) 2. พื้นที่การพัฒนาตนของครู (x ̅=3.78) ได้แก่ การเตรียมการสอน (x ̅=3.78) และการพัฒนาวิชาชีพ (x ̅=3.82) |
| URL Website | cuir.car.chula.ac.th |