|
ผลของโปรแกรมการจัดการตนเองโดยการสนับสนุนจากเพื่อนต่อระดับฮีโมโกลบินที่มีน้ำตาลเกาะของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Title | ผลของโปรแกรมการจัดการตนเองโดยการสนับสนุนจากเพื่อนต่อระดับฮีโมโกลบินที่มีน้ำตาลเกาะของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 |
| Creator | จิราพร นิลสุ |
| Contributor | รัตน์ศิริ ทาโต |
| Publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
| Publication Year | 2555 |
| Keyword | การจัดการตนเอง (จิตวิทยา), ฮีโมโกลบิน, เบาหวาน, เบาหวาน -- ผู้ป่วย, น้ำตาลในเลือด, Self-management (Psychology), Hemoglobin, Diabetes, Diabetics, Blood sugar |
| Abstract | การวิจัยแบบกึ่งทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการจัดการตนเองโดยการสนับสนุนจากเพื่อนต่อระดับฮีโมโกลบินที่มีน้ำตาลเกาะ ของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 โดยใช้แนวคิดการจัดการตนเองโดยการสนับสนุนจากเพื่อนในการกำหนดทักษะทั้ง 6 ด้าน ของ Hiester (2009) และใช้กระบวนการการจัดการตนเองของ AADE (2009) กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีระดับฮีโมโกลบินที่มีน้ำตาลเกาะมากกว่า 8% ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา ที่มารับบริการในคลินิกเบาหวาน โรงพยาบาลระยอง แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 20 ราย รวมทั้งหมด 40 ราย กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการจัดการตนเองโดยการสนับสนุนจากเพื่อนเบาหวานโดยมีการจัดกิจกรรมโดยผู้วิจัยจำนวน 3 ครั้ง และกลุ่มเพื่อนพบผู้ป่วยเบาหวาน จากนั้นติดตามทางโทรศัพท์ 4 ครั้ง เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง คือ โปรแกรมการจัดการตนเองโดยการสนับสนุนจากเพื่อน ประกอบด้วย 5 ขั้นตอน คือ 1) การประเมินปัญหา 2) การตั้งเป้าหมาย 3) ระยะวางแผน 4) ระยะปฏิบัติตามแผน และ 5) ระยะติดตามและประเมินผล โดยมีแผนการสอน ภาพสไลด์ และคู่มือ “พิชิตเบาหวาน” ที่ได้รับการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิเป็นสื่อในการดำเนินกิจกรรม เครื่องมือกำกับการทดลอง คือ แบบประเมินความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเบาหวานของเพื่อนเบาหวาน ซึ่งมีค่าความตรงตามเนื้อหา เท่ากับ .70 ค่าความเที่ยง KR - 20 .85 เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบบันทึกระดับน้ำตาลในเลือด และตรวจสอบความเที่ยงของเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยการวัดซ้ำ (Test - retest) พบว่ามีความสัมพันธ์กัน (r = .99) วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติเชิงบรรยาย และทดสอบด้วยสถิติที ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1.ค่าเฉลี่ยระดับฮีโมโกลบินที่มีน้ำตาลเกาะของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 หลังได้รับโปรแกรมการจัดการตนเองโดยการสนับสนุนจากเพื่อน (x= 9.12±2.06) ต่ำกว่าก่อนการทดลอง (x= 10.40±2.34 ) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t = 3.416, df = 19, p< .05) 2.ค่าเฉลี่ยของการลดลงของระดับฮีโมโกลบินที่มีน้ำตาลเกาะของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ของกลุ่มทดลอง (d = 1.83±1.28) สูงกว่ากลุ่มควบคุม (d= 0.01±1.14) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t = 2.64, df = 38, p < .05) |
| URL Website | cuir.car.chula.ac.th |