|
การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้เพศศึกษาโดยใช้ทฤษฎีการเรียนรู้เน้นประสบการณ์และการเรียนรู้แบบร่วมมือเพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ในการสอนเพศศึกษาของนิสิตนักศึกษาครู |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | พงศธร สุกิจญาณ |
| Title | การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้เพศศึกษาโดยใช้ทฤษฎีการเรียนรู้เน้นประสบการณ์และการเรียนรู้แบบร่วมมือเพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ในการสอนเพศศึกษาของนิสิตนักศึกษาครู |
| Contributor | รุ่งระวี สมะวรรธนะ, เอมอัชฌา วัฒนบุรานนท์ |
| Publisher | Thailand National Sports University |
| Publication Year | 2563 |
| Journal Title | Academic Journal of Thailand National Sports University |
| Journal Vol. | 12 |
| Journal No. | 3 |
| Page no. | 150-159 |
| Keyword | เพศศึกษา, การเรียนรู้เน้นประสบการณ์, การเรียนรู้แบบร่วมมือ, ความคิดสร้างสรรค์ |
| URL Website | https://he02.tci-thaijo.org/index.php/TNSUJournal/index |
| Website title | เว็บไซต์วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ |
| ISSN | Print ISSN : 2673-0952 Online ISSN : 2697-5793 |
| Abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้เพศศึกษาโดยใช้ทฤษฎีการเรียนรู้เน้นประสบการณ์และการเรียนรู้แบบร่วมมือเพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ในการสอนเพศศึกษาของนิสิตนักศึกษาครู 2) ประเมินประสิทธิผลของรูปแบบการจัดการเรียนรู้ที่ได้พัฒนาขึ้น โดยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย เพื่อแบ่งเป็นกลุ่ม 2 กลุ่ม กลุ่มละ 30 คน (กลุ่มทดลอง และกลุ่มควบคุม) โดยเป็นนิสิตนักศึกษาชั้นปีที่ 4 วิชาเอกสุขศึกษา ระดับปริญญาบัณฑิต หลักสูตร 5 ปี ที่ลงทะเบียนเรียนวิชาเพศศึกษา ภาคปลาย ปีการศึกษา 2561 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้เพศศึกษาตามรูปแบบที่พัฒนาขึ้น แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องเพศศึกษา ในด้านความรู้ ด้านเจตคติ ด้านปฏิบัติ แบบวัดความคิดสร้างสรรค์ในการสอนเพศศึกษา และแบบประเมินผลงานที่สะท้อนความคิดสร้างสรรค์ในการสอนเพศศึกษา การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าที (t-test) ผลการวิจัย พบว่า 1) รูปแบบการจัดการเรียนรู้ที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วย หลักการ วัตถุประสงค์ ขั้นตอนกระบวนการจัดการเรียนรู้ และการวัดและการประเมินผล ซึ่งมีขั้นตอนการเรียนการจัดการเรียนรู้ 5 ขั้น คือ ขั้นที่ 1 การสร้างความตระหนัก ขั้นที่ 2 การสร้างเสริมความรู้ ขั้นที่ 3 การสร้างสรรค์ผลงาน ขั้นที่ 4 การนำเสนอผลงาน และขั้นที่ 5 การประเมินผลการเรียนรู้และการสะท้อนกลับ และ 2) ประสิทธิผลของรูปแบบการจัดการเรียนรู้ที่พัฒนาขึ้น พบว่า หลังเรียน กลุ่มทดลองมีพัฒนาการดีขึ้นและดีกว่ากลุ่มควบคุมในด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องเพศ ด้านความรู้ ด้านเจตคติ ด้านปฏิบัติ และความคิดสร้างสรรค์ในการสอนเพศศึกษา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |