ภาวะการหลั่งกรดมากผิดปกติหลังจากหยุดยา: อาการแทรกซ้อนหลังจากการรักษาด้วยยายับยั้งโปรตอนปั๊มเป็นระยะเวลานาน (Rebound Acid Hypersecretion: the Complication after Long-term Treatment with Proton Pump Inhibitors)
รหัสดีโอไอ
Creator เชาวลิต มณฑล
Title ภาวะการหลั่งกรดมากผิดปกติหลังจากหยุดยา: อาการแทรกซ้อนหลังจากการรักษาด้วยยายับยั้งโปรตอนปั๊มเป็นระยะเวลานาน (Rebound Acid Hypersecretion: the Complication after Long-term Treatment with Proton Pump Inhibitors)
Publisher คณะเภสัชศาสตร์ ม.ศิลปากร/โรงพิมพ์ ม.ศิลปากร
Publication Year 2555
Journal Title ไทยไภษัชยนิพนธ์
Journal Vol. 7
Journal No. 1 (มค.-ธค.)
Page no. 133-147
Keyword ภาวะการหลั่งกรดมากผิดปกติ,ยายับยั้งโปรตอนปั๊ม,ยายับยั้งการหลั่งกรด
ISSN 1686-9540
Abstract บทคัดย่อ โรคแผลในทางเดินอาหาร เป็นปัญหาทางการสาธารณสุขที่พบได้ค่อนข้างบ่อย ยากลุ่มยับยั้งโปรตอนปั๊มเป็นยาที่มีบทบาทสำคัญในการรักษาโรคนี้ เนื่องจากเป็นยาที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการยับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร และออกฤทธิ์ได้ค่อนข้างยาวนาน เมื่อเปรียบเทียบกับยากลุ่มอื่นๆ แต่การใช้ยานี้ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานานมากกว่า 8 สัปดาห์ แล้วหยุดยาแบบทันทีทันใด จะทำให้เกิดภาวะการหลั่งกรดมากผิดปกติ โดยมีสมมติฐานการเกิดหลายประการ ได้แก่ ระดับแกสทรินในเลือดที่เพิ่มขึ้น การเพิ่มขึ้นของ Parietal cell mass และ Enterochromaffin-like (ECL) cell mass และการเกิด Upregulation ของโปรตอนปั๊ม ซึ่งสามารถประเมินการเกิดภาวะการหลั่งกรดมากผิดปกติหลังจากหยุดยา ได้ 3 วิธี ได้แก่ การวัดปริมาณการหลั่งกรด การวัดความเป็นกรดในกระเพาะอาหารใน 24 ชั่วโมงหรือวัดความเป็นกรดในช่วงกลางคืน และการติดตามความเป็นกรด-ด่างของกระเพาะอาหาร ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดภาวะนี้ได้แก่ ระยะเวลาที่ได้รับยา ชนิดของยาที่ได้รับ และเชื้อ Helicobacter pylori โดยสามารถป้องกันภาวะนี้ได้โดยการค่อยๆปรับลดขนาดยาลง ไม่หยุดยาแบบทันทีทันใด
วารสารไทยไภษัชยนิพนธ์ Thai Bulletin of Pharmaceuti

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ