ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการบริโภคอาหาร และการออกกำลังกาย ของผู้ใหญ่วัยกลางคนที่มีภาวะน้ำหนักเกินในชนบท
รหัสดีโอไอ
Creator ฉวีวรรณ ศรีดาวเรือง
Title ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการบริโภคอาหาร และการออกกำลังกาย ของผู้ใหญ่วัยกลางคนที่มีภาวะน้ำหนักเกินในชนบท
Contributor จิราพร วรวงศ์, อัจฉราวดี ศรียะศักดิ์, จุฬารัตน์ ห้าวหาญ, พรพรรณ มนสัจจกุล
Publisher ศูนย์อนามัยที่ 9 นครราชสีมา
Publication Year 2563
Journal Title วารสารศูนย์อนามัยที่ 9
Journal Vol. 14
Journal No. 35
Page no. 464-482
Keyword ความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรม, การบริโภคอาหาร, การออกกำลังกาย
URL Website https://he02.tci-thaijo.org/index.php/RHPC9Journal/article/view/245362
Website title วารสารศูนย์อนามัยที่ 9
ISSN 2697-3871
Abstract การศึกษาวิจัยเชิงพรรณนา เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการออกกำลังกายของผู้ใหญ่วัยกลางคน (45-59 ปี) จำนวน 189 คนที่มีค่าดัชนีมวลกายเกิน จาก 3 หมู่บ้าน จ.อุดรธานี ศึกษาวิจัยในช่วงเดือน ม.ค.-มิ.ย. 2563 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหา และค่าความเที่ยง หาค่าความเที่ยงแบบสอบถามความรู้โดยใช้ KR20 เท่ากับ 0.78 หาค่าความเที่ยงแบบสอบถามทัศนคติและพฤติกรรมบริโภคและการออกกำลังกาย โดยสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค เท่ากับ 0.86 และ 0.78 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา หาความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคลกับระดับความรู้ ทัศนคติ พฤติกรรมการบริโภคและการออกกำลังกาย โดยใช้ไคสแควส์ หาความสัมพันธ์ของค่าเฉลี่ยความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการบริโภคและการออกกำลังกาย โดยใช้ สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลคือ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ สถานะทางเศรษฐกิจมีความสัมพันธ์กับระดับความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการบริโภคอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.000) ไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการออกกำลังกายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.050) คะแนนความรู้ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับทัศนคติ และพฤติกรรมการบริโภคอาหาร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r=0.347, 0.289, p=0.00) และทัศนคติมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการบริโภคอาหาร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r=0.321, p=0.00) ความรู้ มีความสัมพันธ์กับทัศนคติและพฤติกรรมการออกกำลังกาย อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) ผลการวิจัยเป็นข้อมูลนำเข้าเพื่อการส่งเสริมพฤติกรรมด้านการบริโภคเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกายที่เหมาะสมต่อเนื่อง เพื่อลดภาวะโรคอ้วนในวัยผู้ใหญ่ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน
Regional Health Promotion Center 9

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ