|
ปัญหาทางกฎหมายในการบอกเลิกสัญญาฝ่ายเดียวของคู่สัญญาฝ่ายรัฐ ตามพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | 1. อนุกูล ตันติมาสน์ 2. สุขสมัย สุทธิบดี |
| Title | ปัญหาทางกฎหมายในการบอกเลิกสัญญาฝ่ายเดียวของคู่สัญญาฝ่ายรัฐ ตามพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 |
| Publisher | สมาคมปรัชญาดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง |
| Publication Year | 2565 |
| Journal Title | วารสารดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์ |
| Journal Vol. | 12 |
| Journal No. | 1 |
| Page no. | 15-26 |
| Keyword | การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน, เลิกสัญญาโดยรัฐฝ่ายเดียว, สัญญาร่วมลงทุน, Public-Private Partnership, Rescind the Administrative Contract of a Government Party, Joint Venture Agreement |
| URL Website | https://www.tci-thaijo.org/index.php/phdssj |
| Website title | วารสารดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์ |
| ISSN | 2229-1148 |
| Abstract | บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ถึงสภาพปัญหาทางกฎหมายในการบอกเลิกสัญญาฝ่ายเดียวของคู่สัญญาฝ่ายรัฐ โดยการนำแนวคิด ทฤษฎีเกี่ยวกับหลักกฎหมายการให้เอกชนเข้าร่วมลงทุน และหลักการใช้อำนาจเลิกสัญญาโดยฝ่ายปกครองฝ่ายเดียว ประกาศข้อกำหนดมาตรฐานของสัญญาร่วมลงทุนของประเทศอังกฤษ "Standardization of PF2 Contracts" และพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 มาใช้เป็นกรอบในการวิเคราะห์ ผลการวิเคราะห์ พบว่า ตามพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 จะต้องมีการกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ฝ่ายเอกชนที่ถูกบอกเลิกสัญญาโดยมิได้ผิดสัญญาซึ่งเป็นวิธีการปกครองที่ดีโดยรัฐควรพึงกระทำต่อคู่สัญญาฝ่ายเอกชน |