ความสัมพันธ์ระหว่างทุนทางจิตวิทยาเชิงบวก การรับรู้การสนับสนุนจากองค์การ ความยึดมั่นต่อองค์การ ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การ ของพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง
รหัสดีโอไอ
Creator ธนัชพร ทาชมภู
Title ความสัมพันธ์ระหว่างทุนทางจิตวิทยาเชิงบวก การรับรู้การสนับสนุนจากองค์การ ความยึดมั่นต่อองค์การ ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การ ของพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง
Publisher สมาคมปรัชญาดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
Publication Year 2564
Journal Title วารสารดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์
Journal Vol. 11
Journal No. 3
Page no. 636-648
Keyword พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การ, ทุนทางจิตวิทยาเชิงบวก, ความยึดมั่นต่อองค์การ, Organizational Citizenship Behavior, Positive Psychological Capital, Employee Engagement
URL Website https://www.tci-thaijo.org/index.php/phdssj
Website title วารสารดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์
ISSN 2229-1148
Abstract บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างทุนทางจิตวิทยาเชิงบวก การรับรู้การสนับสนุนจากองค์การ ความยึดมั่นต่อองค์การ และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การ รวมถึงการสร้างสมการพยากรณ์พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง โดยมีทุนทางจิตวิทยาเชิงบวก การรับรู้การสนับสนุนจากองค์การ ความยึดมั่นต่อองค์การเป็นตัวพยากรณ์ ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง จำนวน 222 คน จาก 12 หน่วยงาน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ โดยเลือกตัวแปรอิสระเข้าสมการด้วยวิธี Stepwise ผลการวิจัย พบว่า พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมีอายุระหว่าง 25-30 ปี มีอายุงานน้อยกว่า 1 ปี มีระดับทุนทางจิตวิทยาเชิงบวกอยู่ในระดับสูง การรับรู้การสนับสนุนจากองค์การอยู่ในระดับปานกลาง ความยึดมั่นต่อองค์การอยู่ในระดับสูง และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การอยู่ในระดับสูง มีความสัมพันธ์ทางบวกที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การของพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ ทุนทางจิตวิทยาเชิงบวกและความยึดมั่นต่อองค์การ สามารถร่วมกันพยากรณ์พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยมีอำนาจในการทำนายพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การ ได้ร้อยละ 23.0
วารสารดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ