|
มาตรการทางกฎหมายเพื่อรองรับอนุสัญญาต่อต้านการทรมานและการประติบัติหรือการลงโทษอื่นที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรมหรือที่ย่ำยีศักดิ์ศรี |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | 1. ปรัชญ์ชา กระมลนิติธรรม 2. สุขสมัย สุทธิบดี |
| Title | มาตรการทางกฎหมายเพื่อรองรับอนุสัญญาต่อต้านการทรมานและการประติบัติหรือการลงโทษอื่นที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรมหรือที่ย่ำยีศักดิ์ศรี |
| Publisher | สมาคมปรัชญาดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง |
| Publication Year | 2559 |
| Journal Title | วารสารดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์ |
| Journal Vol. | 6 |
| Journal No. | 2 |
| Page no. | 150-175 |
| Keyword | อนุสัญญาต่อต้านการทรมาณและการประติบัติ, การลงโทษอื่นที่โหดร้าย, The Convention Against, Other Cruel |
| ISSN | 2229-1148 |
| Abstract | การวิจัยเรื่องมาตรการทางกฎหมายเพื่อรองรับอนุสัญญาต่อต้านการทรมานและการประติบัติหรือการลงโทษอื่นที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรมหรือที่ย่ำยีศักดิ์ศรี มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) หลักการความเป็นมา และมาตรการที่บัญญัติในอนุสัญญา (2) ศึกษาเปรียบเทียบมาตรการทางกฎหมายเพื่อรองรับอนุสัญญาของประเทศไทยกับต่างประเทศ (3) เสนอแนะแนวทางแก้ไขมาตรการกฎหมายของประเทศไทยเพื่อรองรับกับอนุสัญญาดังกล่าว โดยใช้วิธีการศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพศึกษาจากเอกสารทางวิชาการงานวิจัยต่างๆ และเก็บข้อมูลภาคสนามโดยการใช้การสัมภาษณ์เจาะลึกจากผู้ทรงคุณวุฒิ ผลการวิจัย พบว่า อนุสัญญา มีโครงสร้างของเนื้อหาที่ครอบคลุมถึงหลักการและพันธกรณีข้อผูกพันของรัฐภาคี ทั้งภาคสารและวิธีสบัญญัติ วัตถุประสงค์ มุ่งเน้นในการป้องกัน และลงโทษต่อการกระทำทรมาน ซึ่งกระทำโดยเจ้าพนักงานรัฐ หรือบุคคลอื่นที่กระทำในนามของเจ้าพนักงานหรือการยุยง หรือโดยความยินยอม หรือรู้เห็นเป็นใจของเจ้าพนักงานรัฐ หรือบุคคลที่ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่แทน และยังครอบคลุมถึงการปฏิบัติหรือการลงโทษอื่นที่โหดร้าย, ไร้มนุษยธรรม หรือที่ย่ำยีศักดิ์ศรี รัฐภาคีบัญญัติต้องบัญญัติกฎหมายให้สอดคล้องเพื่อให้อนุสัญญามีผลบังคับใช้อย่างเป็นรูปธรรม ประเทศไทย ปัจจุบันมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการต่อต้านการทรมานมากกว่า 20 ฉบับ และยังพบว่า บทบัญญัติยังไม่สอดคล้องกับอนุสัญญา ดังนั้น หากจะต้องแก้ไขกฎหมายแต่ละฉบับให้สอดคล้องก็จะต้องบัญญัติหลักการเช่นเดียวกันในกฎหมายทุกฉบับ การตราขึ้นเป็นกรณีพิเศษจะมีความเหมาะสมและไม่ซ้ำซ้อนเกินความจำเป็น พระราชบัญญัติที่จะตราขึ้นนั้น ควรมีแนวทาง ดังนี้ ในภาคสารบัญญัติ บัญญัติมาตรการ เช่น กำหนดบทนิยาม การทรมาน และบทนิยามอื่นๆ การไม่อาจอ้างเหตุเกี่ยวกับพฤติการณ์พิเศษใดเพื่อการทรมาน การกำหนดความผิดการทรมาน การพยายาม การสนับสนุน หรือการรู้เห็นเป็นใจ หรือการมีส่วนร่วมการทรมาน การกำหนดบทลงโทษ เช่น กระทำทรมานต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึง 20 ปี และปรับเป็นเงินตั้งแต่ห้าหมื่นถึงหนึ่งแสนบาท การกำหนดอายุความ 20 ปี |