อิทธิพลตัวแปรคั่นกลางพหุขนานของความผูกพันต่อองค์การ การรับรู้ความยุติธรรมในองค์การ และความพึงพอใจในงานที่ถ่ายทอดอิทธิพลของการรับรู้ภาวะผู้ใฝ่บริการสู่พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อบุคลากรสถาบันอุดมศึกษาเอกชน
รหัสดีโอไอ
Creator 1. ศิริมา ตันติธำรงวุฒิ
2. มนตรี พิริยะกุล
3. นรพล จินันท์เดช
Title อิทธิพลตัวแปรคั่นกลางพหุขนานของความผูกพันต่อองค์การ การรับรู้ความยุติธรรมในองค์การ และความพึงพอใจในงานที่ถ่ายทอดอิทธิพลของการรับรู้ภาวะผู้ใฝ่บริการสู่พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อบุคลากรสถาบันอุดมศึกษาเอกชน
Publisher สมาคมปรัชญาดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
Publication Year 2559
Journal Title วารสารดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์
Journal Vol. 6
Journal No. 2
Page no. 102-111
Keyword การรับรู้ความยุติธรรมในองค์การ, การถ่ายทอดอิทธิพลของการรับรู้ภาวะผู้ใฝ่บริการ, Perceived Organizational Justice, Transmitting Servant Leadership to Oganizational, Organizational Citizrnship Behavior of Personnel
ISSN 2229-1148
Abstract การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเชิงพรรณนาการรับรู้ภาวะผู้นำใฝ่บริการ ความผูกพันต่อองค์การ การรับรู้ความยุติธรรมในองค์การ ความพึงพอใจในงานและพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ขององค์การในสถาบันอุดมศึกษาเอกชน และเพื่อศึกษาอิทธิของความผูกพันต่อองค์การ การรับรู้ความยุติธรรมในองค์การ และความพึงพอใจในงานในฐานะปัจจัยคั่นกลางพหุขนานที่ถ่ายทอดอิทธิพลของภาวะผู้นำใฝ่บริการสู่พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีของบุคลากรสถาบันอุดมศึกษาเอกชน โดยใช้ทฤษฎีแลกเปลี่ยนทางสังคมเป็นทฤษฎีเชื่อมโยงตัวแปรเข้าด้วยกัน และเป็นการวิจัยแบบผสมคือศึกษาวิจัยเชิงปริมาณพบว่า การรับรู้ภาวะผู้นำใฝ่บริการ ความผูกพันต่อองค์การ การรับรู้ความยุติธรรมในองค์การ ความพึงพอใจในงานและพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ มีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมากและสำหรับการวิเคราะห์ตัวแปรที่มีอิทธิพลเชิงสาเหตุต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ขององค์การโดยพบว่าความพึงพอใจในงาน มีอิทธิพลสูงที่สุด (TE=0.457) รองลงมาคือความผูกพันต่อองค์การ (TE=0.135) การรับรู้ความยุติธรรมในองค์การ (TE=0.094) การรับรู้ภาวะผู้นำใฝ่บริการ มีอิทธิพลทางอ้อมต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ (TE=0.039) และนอกจากนี้การรับรู้ภาวะผู้นำใฝ่บริการ มีอิทธิพลทางตรงต่อความผูกพันต่อองค์การสูงที่สุด (TE=0.143) รองลงมาคือการรับรู้ความยุติธรรมในองค์การ (TE=0.054) และความพึงพอใจในงาน (TE=0.032) สำหรับผลการวิจัยเชิงคุณภาพเป็นการยืนยันคำถามการวิจัย โดยผลการวิจัยทั้งสองส่วน มีความสอดคล้องกัน และยังได้ข้อค้นพบที่เป็นทฤษฎีฐานราก (grounded theory) ในการสนับสนุนครั้งนี้
วารสารดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ