![]() |
อิทธิพลตัวแปรคั่นกลางพหุขนานของความผูกพันต่อองค์การ การรับรู้ความยุติธรรมในองค์การ และความพึงพอใจในงานที่ถ่ายทอดอิทธิพลของการรับรู้ภาวะผู้ใฝ่บริการสู่พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อบุคลากรสถาบันอุดมศึกษาเอกชน |
---|---|
รหัสดีโอไอ | |
Creator | 1. ศิริมา ตันติธำรงวุฒิ 2. มนตรี พิริยะกุล 3. นรพล จินันท์เดช |
Title | อิทธิพลตัวแปรคั่นกลางพหุขนานของความผูกพันต่อองค์การ การรับรู้ความยุติธรรมในองค์การ และความพึงพอใจในงานที่ถ่ายทอดอิทธิพลของการรับรู้ภาวะผู้ใฝ่บริการสู่พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อบุคลากรสถาบันอุดมศึกษาเอกชน |
Publisher | สมาคมปรัชญาดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง |
Publication Year | 2559 |
Journal Title | วารสารดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์ |
Journal Vol. | 6 |
Journal No. | 2 |
Page no. | 102-111 |
Keyword | การรับรู้ความยุติธรรมในองค์การ, การถ่ายทอดอิทธิพลของการรับรู้ภาวะผู้ใฝ่บริการ, Perceived Organizational Justice, Transmitting Servant Leadership to Oganizational, Organizational Citizrnship Behavior of Personnel |
ISSN | 2229-1148 |
Abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเชิงพรรณนาการรับรู้ภาวะผู้นำใฝ่บริการ ความผูกพันต่อองค์การ การรับรู้ความยุติธรรมในองค์การ ความพึงพอใจในงานและพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ขององค์การในสถาบันอุดมศึกษาเอกชน และเพื่อศึกษาอิทธิของความผูกพันต่อองค์การ การรับรู้ความยุติธรรมในองค์การ และความพึงพอใจในงานในฐานะปัจจัยคั่นกลางพหุขนานที่ถ่ายทอดอิทธิพลของภาวะผู้นำใฝ่บริการสู่พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีของบุคลากรสถาบันอุดมศึกษาเอกชน โดยใช้ทฤษฎีแลกเปลี่ยนทางสังคมเป็นทฤษฎีเชื่อมโยงตัวแปรเข้าด้วยกัน และเป็นการวิจัยแบบผสมคือศึกษาวิจัยเชิงปริมาณพบว่า การรับรู้ภาวะผู้นำใฝ่บริการ ความผูกพันต่อองค์การ การรับรู้ความยุติธรรมในองค์การ ความพึงพอใจในงานและพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ มีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมากและสำหรับการวิเคราะห์ตัวแปรที่มีอิทธิพลเชิงสาเหตุต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ขององค์การโดยพบว่าความพึงพอใจในงาน มีอิทธิพลสูงที่สุด (TE=0.457) รองลงมาคือความผูกพันต่อองค์การ (TE=0.135) การรับรู้ความยุติธรรมในองค์การ (TE=0.094) การรับรู้ภาวะผู้นำใฝ่บริการ มีอิทธิพลทางอ้อมต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ (TE=0.039) และนอกจากนี้การรับรู้ภาวะผู้นำใฝ่บริการ มีอิทธิพลทางตรงต่อความผูกพันต่อองค์การสูงที่สุด (TE=0.143) รองลงมาคือการรับรู้ความยุติธรรมในองค์การ (TE=0.054) และความพึงพอใจในงาน (TE=0.032) สำหรับผลการวิจัยเชิงคุณภาพเป็นการยืนยันคำถามการวิจัย โดยผลการวิจัยทั้งสองส่วน มีความสอดคล้องกัน และยังได้ข้อค้นพบที่เป็นทฤษฎีฐานราก (grounded theory) ในการสนับสนุนครั้งนี้ |