|
ผลกระทบของปรากฏการณ์เอลนีโญและลานีญาที่มีต่อปริมาณน้ำฝน อุณหภูมิ และปริมาณน้ำท่าเพื่อเป็นแนวทางการจัดการทรัพยากรน้ำส้าหรับการเกษตรอย่างยั่งยืน |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | ปิยพงษ์ ทองดีนอก |
| Title | ผลกระทบของปรากฏการณ์เอลนีโญและลานีญาที่มีต่อปริมาณน้ำฝน อุณหภูมิ และปริมาณน้ำท่าเพื่อเป็นแนวทางการจัดการทรัพยากรน้ำส้าหรับการเกษตรอย่างยั่งยืน |
| Publisher | คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม |
| Publication Year | 2559 |
| Journal Title | วารสารเกษตรพระวรุณ |
| Journal Vol. | 13 |
| Journal No. | 1 |
| Page no. | ม.ค.-13 |
| Keyword | ผลกระทบของปรากฎการณ์เอลนีโญและลานีญา, ปริมาณน้้าฝน, อุณหภูมิ,ปริมาณน้้าท่า, การจัดการน้้า, การเกษตรอย่างยั่งยืน |
| URL Website | https://li01.tci-thaijo.org/index.php/pajrmu/index |
| Website title | วารสารเกษตรพระวรุณ |
| ISSN | 1685-8379 |
| Abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความผันแปรและเปรียบเทียบปริมาณน้้าฝน อุณหภูมิและปริมาณน้้าท่าในปีเอลนีโญ ปีลานิญ่าและปีปกติ โดยการศึกษาแบบย้อนหลังด้าเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลปริมาณน้้าฝน อุณหภูมิอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และปริมาณน้้าท่าจากกรมชลประทานและกรมทรัพยากรน้้า ในพื้นที่ลุ่มน้้าแม่แตง เชิญ และคลองยัน ระหว่างปี พ.ศ. 24942552ด้าเนินการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อศึกษาความผันแปรด้วยการวิเคราะห์แนวโน้ม และวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบปริมาณน้้าฝน อุณหภูมิ และปริมาณน้้าท่า ในพื้นที่ลุ่มน้้าแม่แตง เชิญ และลุ่มน้้าคลองยันระหว่างปีเอลนีโญกับปีปกติ และปีลานิญากับปีปกติโดยแบ่งเป็นช่วงรายปี ช่วงน้้าหลาก และช่วงน้้าแล้ง ด้วยสถิติการทดสอบค่า t (t-test for Independent Samples) ที่ระดับความเชื่อมั่น 0.05 ผลการศึกษาพบว่าลุ่มน้้าแม่แตง เชิญและคลองยันมีค่าเฉลี่ยปริมาณน้้าฝน 1,100.70, 1,320.84 และ 1,960.84 มิลลิเมตร มีค่าเฉลี่ยอุณหภูมิ25.30,26.81 และ 26.92องศาเซลเซียส และมีค่าเฉลี่ยปริมาณน้้าท่า493.05, 1,621และ11,106.50 ล้าน ลบ.ม.ผลการวิเคราะห์เปรียบเทียบปริมาณน้้าฝน อุณหภูมิ และปริมาณน้้าท่าในพื้นที่ลุ่มน้้าแม่แตง เชิญ และคลองยันในช่วงรายปี น้้าหลาก และน้้าแล้ง ระหว่างปีปกติกับปีเอลนีโญและปีปกติกับปีลานิญาไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยส้าคัญทางสถิติ ยกเว้นช่วงน้้าหลากที่เปรียบเทียบระหว่างปีปกติกับปีลานิญาในลุ่มน้้าคลองยันพบว่าปริมาณน้้าฝนมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยส้าคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05(p-value = 0.031) |