ผลของการสอนแบบเรียนรู้ร่วมกันในลักษณะออนไลน์ต่อความสามารถในการสื่อสารด้วยวาจาเป็นภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ
รหัสดีโอไอ
Creator สุพัชยา สงพิทักษ์
Title ผลของการสอนแบบเรียนรู้ร่วมกันในลักษณะออนไลน์ต่อความสามารถในการสื่อสารด้วยวาจาเป็นภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ
Contributor มณีรัตน์ เอกโยคยะ
Publisher ศูนย์นวัตกรรมทางการศึกษา สื่อสิ่งพิมพ์ และสื่อออนไลน์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Publication Year 2565
Journal Title วารสารอิเล็กทรอนิกส์ทางการศึกษา
Journal Vol. 17
Journal No. 1
Page no. OJED1701019 (14 pages)
Keyword การสอนแบบเรียนรู้ร่วมกันในลักษณะออนไลน์, ความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษ, การเรียนการสอนแบบออนไลน์
URL Website https://so01.tci-thaijo.org/index.php/OJED/index
Website title วารสารอิเล็กทรอนิกส์ทางการศึกษา (An Online Journal of Education: OJED)
ISSN 1905-4491
Abstract การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลของการสอนแบบเรียนรู้ร่วมกันในลักษณะออนไลน์ (online collaborative learning) ต่อความสามารถในการสื่อสารด้วยวาจาเป็นภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ และ 2) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนต่อการสอนแบบเรียนรู้ร่วมกันในลักษณะออนไลน์ กลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 30 คน จากโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ใช้วิธีเลือกโดยการสุ่มตามสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษานี้คือ แบบทดสอบก่อนและหลังเรียน และการสัมภาษณ์ความคิดเห็นต่อการสอนแบบเรียนรู้ร่วมกันในลักษณะออนไลน์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ paired-sample t-test, ค่าเฉลี่ย, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า ความสามารถในการสื่อสารด้วยวาจาเป็นภาษาอังกฤษของผู้เรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และผู้เรียนส่วนใหญ่มีความคิดเห็นในทางบวกต่อการเรียนรู้ร่วมกันในลักษณะออนไลน์
Chulalongkorn University

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ