การคิดริเริ่มการเปลี่ยนแปลงของผู้นำ: ปัจจัยความสำเร็จของการใช้ภาวะผู้นำในการพัฒนานวัตกรรมทางสังคมเพื่อให้เกิดชุมชนตัวอย่าง
รหัสดีโอไอ
Creator กิตตินันท์ เครือแพทย์
Title การคิดริเริ่มการเปลี่ยนแปลงของผู้นำ: ปัจจัยความสำเร็จของการใช้ภาวะผู้นำในการพัฒนานวัตกรรมทางสังคมเพื่อให้เกิดชุมชนตัวอย่าง
Contributor อรพิมพ์ สุขคง, วรินทรา ปุรินทราภิบาล, กานดา จันทร์แย้ม
Publisher คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Publication Year 2564
Journal Title วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Journal Vol. 21
Journal No. 2
Page no. 409-433
Keyword การให้ความสำคัญกับคนในชุมชน, การให้กระบวนการคิดแก่คนในชุมชน, การให้คนในชุมชนเห็นการลงมือทำของผู้นำ, ปัจจัยความสำเร็จของการใช้ภาวะผู้นำ
URL Website https://so03.tci-thaijo.org/index.php/liberalarts/
Website title วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ISSN 2672-9814
Abstract งานศึกษาชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยความสำเร็จของการใช้ภาวะผู้นำในการพัฒนานวัตกรรมทางสังคมเพื่อให้เกิดชุมชนตัวอย่าง งานศึกษาชิ้นนี้ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative approach) โดยใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกเป็นวิธีการในการได้มาซึ่งข้อมูล ผู้วิจัยเลือกรูปแบบศึกษาเล่าเรื่องราว (Narrative) โดยมีผู้ให้ข้อมูลหลักเป็นผู้นำชุมชน 2 ท่าน จากชุมชนละ 1 ท่าน หลังจากนั้นข้อมูลที่ได้จะนำมาวิเคราะห์แบบปรากฏการณ์วิทยา (Phenomenology Analysis) ผลการวิจัยพบว่าผู้นำชุมชนทั้ง 2 ชุมชนมีปัจจัยแห่งความสำเร็จในด้านการให้ความสำคัญกับคนในชุมชน การให้กระบวนการคิดแก่คน ในชุมชน และการให้คนในชุมชนเห็นการลงมือทำของผู้นำ งานวิจัยนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาชุมชนที่มีบริบททางสังคมและวัฒนธรรมใกล้เคียงกันนำไปปรับใช้ ตลอดจนการพัฒนาต่อยอดชุมชนทั้ง 2 ชุมชนจากผลการศึกษาที่ค้นพบ
คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ