การส่งสัญญาณของอัตราส่วนทางการเงินถึงอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนของกิจการที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SET
รหัสดีโอไอ
Creator สายนที ทรัพย์มี
Title การส่งสัญญาณของอัตราส่วนทางการเงินถึงอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนของกิจการที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SET
Contributor พวงทอง วังราษฎร์, นันทิยา พรมทอง
Publisher คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี
Publication Year 2569
Journal Title วารสารนวัตกรรมสังคมและเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน
Journal Vol. 9
Journal No. 1
Page no. 79-96
Keyword ทฤษฎีส่งสัญญาณ, อัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน, อัตราส่วนผลตอบแทนจากสินทรัพย์, อัตราส่วนกำไรสุทธิ, อัตราส่วนหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม
URL Website https://so04.tci-thaijo.org/index.php/JRBGS
Website title https://so04.tci-thaijo.org/index.php/JRBGS
ISSN 2822-0463
Abstract บทนำ: เมื่อเศรษฐกิจโลกมีความผันผวน สภาพแวดล้อมทางธุรกิจเกิดวิกฤติ ย่อมกระทบต่อ SET ที่มีความอ่อนไหวสูง นักลงทุนต้องแสวงหาวิธีการในการป้องกัน ลดความเสี่ยง ความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น วัตถุประสงค์ของการวิจัย: 1. เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน 2. เพื่อศึกษาอิทธิพลของอัตราส่วนทางการเงินกับอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน ระเบียบวิธีวิจัย: วิจัยเชิงปริมาณประชากรคือ บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในกลุ่ม SET ปี พ.ศ 2566 จากแหล่งข้อมูล Set Smart และแบบ 56-1 เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง จำนวน 346 บริษัทใช้สถิติ Descriptive, Correlation, Multiple regression ผลการศึกษา: พบว่า อัตราส่วนราคาต่อมูลค่าตามบัญชี (P/BV) มีความสัมพันธ์เชิงลบกับอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน (DY) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 อัตราส่วนหมุนเวียนสินทรัพย์รวม (TAT) มีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน (DY) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 อัตราส่วนผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ (ROA) มีอิทธิพลเชิงบวกต่ออัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน (DY) และอัตราส่วนราคาต่อมูลค่าตามบัญชี (P/BV) มีอิทธิพลในทิศทางตรงกันข้ามต่ออัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน (DY) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 สรุป: ผลการวิจัยนี้เป็นประโยชน์ในการคัดกรองหุ้นปันผลได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น ทราบพฤติกรรมการให้มูลค่าหุ้นในตลาด และเพิ่มความแม่นยำของแบบจำลองพยากรณ์อัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน (DY)
คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ