|
การพัฒนาระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) เพื่อการเปรียบเทียบสถานการณ์ การบริโภคและการควบคุมยาสูบระหว่างพื้นที่แหล่งผลิตยาเส้นและพื้นที่ทั่วไป จังหวัดนครศรีธรรมราช |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | พวงรัตน์ จินพล |
| Title | การพัฒนาระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) เพื่อการเปรียบเทียบสถานการณ์ การบริโภคและการควบคุมยาสูบระหว่างพื้นที่แหล่งผลิตยาเส้นและพื้นที่ทั่วไป จังหวัดนครศรีธรรมราช |
| Contributor | สุภัทรา ภูษิตรัตนาวลี, มานิตา เจือบุญ |
| Publisher | วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคใต้ |
| Publication Year | 2563 |
| Journal Title | วารสารเทคโนโลยีภาคใต้ |
| Journal Vol. | 13 |
| Journal No. | 1 |
| Page no. | 24-36 |
| Keyword | สถานการณ์การบริโภคและควบคุมยาสูบ, จังหวัดนครศรีธรรมราช, ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ |
| URL Website | https://so04.tci-thaijo.org/index.php/journal_sct/index |
| Website title | วารสารเทคโนโลยีภาคใต้ |
| ISSN | 2539-7281 |
| Abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบสถานการณ์การบริโภคและการควบคุมยาสูบในกลุ่มประชากรทั่วไปในพื้นที่แหล่งผลิตและไม่ได้เป็นแหล่งผลิตยาเส้น และพัฒนาระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ เพื่อแสดงผลข้อมูลที่ศึกษากลุ่มตัวอย่าง คือ (1) ประชาชนทั่วไป ที่มีอายุระหว่าง 1370 ปี ในอำเภอท่าศาลาและบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราชจำนวน 335 คน สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน (2) จุดจำหน่ายยาสูบและกิจการอื่นที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจยาเส้น สุ่มเลือกจุดจำหน่ายที่อยู่รอบบริเวณตำแหน่งของกลุ่มตัวอย่างประชาชนทั่วไป ในรัศมี 1 กิโลเมตร จำนวน 245 จุด และ (3) ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการใช้งานระบบที่พัฒนาขึ้น เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงแบ่งเป็นผู้ให้ข้อมูลความต้องการจำนวน 6 คน และผู้ประเมินความพอใจจำนวน 12 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม แบบสำรวจ แบบสัมภาษณ์ และเครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนาระบบ ได้แก่ เทคโนโลยี Web-based และ Google Maps API วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ค่าความถี่ ค่าร้อยละ การวิเคราะห์เปรียบเทียบ ด้วย MANOVA และการวิเคราะห์เนื้อหาผลการวิจัย พบว่า สถานการณ์การบริโภคและการควบคุมยาสูบในกลุ่มของประชาชนทั่วไปในแต่ละพื้นที่ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 ในด้านการพบเห็นนักแสดงสูบบุหรี่ทางสื่อ ผลของคำเตือนบนซองบุหรี่ต่อการสูบของตนเอง และ ทัศนคติต่ออันตรายของการได้รับควันบุหรี่ ที่ระดับ .001 .01 และ .05 ตามลำดับ และมีทัศนคติต่อการสูบบุหรี่และการรับรู้กฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะในพื้นที่วิจัย แตกต่างกันที่ระดับ .001 ไม่พบความแตกต่างในพฤติกรรมการสูบบุหรี่ พื้นที่แหล่งผลิตยาเส้นส่งผลให้เกิดการสูบบุหรี่ต่อวันมากกว่าอีกพื้นที่ ขณะที่พื้นที่ไม่ได้เป็นแหล่งผลิตยาเส้นและพื้นที่ที่มีโครงการชุมชนปลอดบุรี่มีผลต่อการเลิกสูบบุหรี่ สามารถดูรายงานที่นำเสนอข้อมูลเชิงสถิติและเชิงแผนที่ด้วย Google Maps ใช้สัญลักษณ์หมุดและสีที่แตกต่างกัน ทำให้สามารถวิเคราะห์และนำใช้ข้อมูลได้สะดวก สามารถดูรายงานและเก็บข้อมูลผ่านคอมพิวเตอร์และสมาร์ตโฟนที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต |