|
การพัฒนาการสอนโดยใช้แบบฝึกทักษะ เรื่อง รูปสี่เหลี่ยม รูปสามเหลี่ยม และรูปวงกลม ด้วยโปรแกรม GSP สำหรับกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | ธัชชา สามพิมพ์ |
| Title | การพัฒนาการสอนโดยใช้แบบฝึกทักษะ เรื่อง รูปสี่เหลี่ยม รูปสามเหลี่ยม และรูปวงกลม ด้วยโปรแกรม GSP สำหรับกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 |
| Contributor | วิรัตน์ ธรรมาภรณ์, หรรษา นิลวิเชียร |
| Publisher | วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคใต้ |
| Publication Year | 2560 |
| Journal Title | วารสารเทคโนโลยีภาคใต้ |
| Journal Vol. | 10 |
| Journal No. | 2 |
| Page no. | 37-42 |
| Keyword | แบบฝึกทักษะเรขาคณิต, โปรแกรม GSP, เรขาคณิต |
| URL Website | https://so04.tci-thaijo.org/index.php/journal_sct/index |
| Website title | วารสารเทคโนโลยีภาคใต้ |
| ISSN | 2539-7281 |
| Abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การพัฒนาการสอนโดยใช้แบบฝึกทักษะ เรื่อง รูปสี่เหลี่ยม รูปสามเหลี่ยม และรูปวงกลม ด้วยโปรแกรม GSP กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ (2) การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนและหลังเรียน โดยใช้แบบฝึกทักษะ ด้วยโปรแกรม GSP กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 โรงเรียนวัดควนเกย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 3 จำนวน 15 คน โดยเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง คือ แบบฝึกทักษะ เรื่อง รูปสี่เหลี่ยม รูปสามเหลี่ยม และรูปวงกลม ด้วยโปรแกรม GSP กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้แบบฝึกทักษะด้วยโปรแกรม GSP ดำเนินการทดลองแบบ One Group PretestPosttest Design สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ร้อยละ พัฒนาการสัมพัทธ์ และสถิติ t-testผลจากการศึกษาพบว่า (1) การสอนโดยใช้แบบฝึกทักษะด้วยโปรแกรมมีประสิทธิภาพของกระบวนการร้อยละ 87.41 และประสิทธิภาพของผลลัพธ์ร้อยละ 88.83 และ (2) การสอนโดยใช้แบบฝึกทักษะด้วยโปรแกรม GSP มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 และมีคะแนนพัฒนาการสัมพัทธ์เฉลี่ย ร้อยละ 69.92 |