การศึกษาความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีผลต่อการเป็นองค์กรแห่งนวัตกรรมของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันอย่างยั่งยืน
รหัสดีโอไอ
Creator ไพโรจน์ บุตรชีวัน
Title การศึกษาความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีผลต่อการเป็นองค์กรแห่งนวัตกรรมของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันอย่างยั่งยืน
Publisher วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคใต้
Publication Year 2559
Journal Title วารสารเทคโนโลยีภาคใต้
Journal Vol. 9
Journal No. 2
Page no. 85-97
Keyword องค์กรแห่งนวัตกรรม; ความได้เปรียบในการแข่งขันอย่างยั่งยืน
ISSN 1906-0870
Abstract การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ (1) สร้างรูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีผลต่อการเป็นองค์กรแห่งนวัตกรรมของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันอย่างยั่งยืน และ (2) ตรวจสอบความสอดคล้องระหว่างรูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีผลต่อการเป็นองค์กรแห่งนวัตกรรมของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมฯ กับข้อมูลเชิงประจักษ์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ประกอบการและสมาชิกในโครงการนวัตกรรม 3 สาขาอุตสาหกรรมในประเทศไทย ที่ได้มาจากวิธีการสุ่มตัวอย่างหลายขั้นตอน จำนวน 531 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .987 และสถิติที่ใช้ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน การวิเคราะห์องค์ประกอบ และการวิเคราะห์เส้นทางอิทธิพล เพื่อหาความสัมพันธ์เชิงสาเหตุด้วยตัวแบบสมการเชิงโครงสร้างโดยใช้โปรแกรมลิสเรลเวอร์ชั่น 8.72 ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีผลต่อการเป็นองค์กรแห่งนวัตกรรมของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันอย่างยั่งยืน ประกอบด้วยปัจจัยที่ส่งผลต่อการเป็นองค์กรแห่งนวัตกรรมฯ จำนวน 6 ปัจจัย ได้แก่ คุณลักษณะของการเป็นผู้ประกอบการนวัตกรรม ความสามารถในการจัดการความรู้ ความสามารถในการจัดการนวัตกรรม ความสามารถในการจัดการเทคโนโลยีการเป็นองค์กรแห่งนวัตกรรม และความได้เปรียบในการแข่งขันอย่างยั่งยืน ซึ่งปัจจัยแต่ละตัวส่งผลต่อการเป็นองค์กรแห่งนวัตกรรมฯ ดังนี้ (1) ปัจจัยที่ส่งผลทางตรงต่อการเป็นองค์กรแห่งนวัตกรรมฯ เรียงลำดับตามค่าอิทธิพลจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ความสามารถในการจัดการนวัตกรรม ความสามารถในการจัดการเทคโนโลยี และความสามารถในการจัดการความรู้ (2) ปัจจัยที่ส่งผลทางอ้อมต่อการเป็นองค์กรแห่งนวัตกรรมฯ เรียงลำดับตามค่าอิทธิพลจากมากไปหาน้อย ได้แก่ คุณลักษณะของการเป็นผู้ประกอบการนวัตกรรมความสามารถในการจัดการความรู้ ความสามารถในการจัดการนวัตกรรม และความสามารถในการจัดการเทคโนโลยี และ (3) ปัจจัยที่ส่งผลรวมต่อการเป็นองค์กรแห่งนวัตกรรมฯ เรียงลำดับตามค่าอิทธิพลจากมากไปหาน้อย ได้แก่ คุณลักษณะของการเป็นผู้ประกอบการนวัตกรรม ความสามารถในการจัดการนวัตกรรม ความสามารถในการจัดการเทคโนโลยีและความสามารถในการจัดการความรู้
วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคใต้

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ