|
อิทธิพลของการพัฒนาจิตพฤติกรรมที่มีต่อจิตสาธารณะการอนุรักษ์มรดกศิลปกรรมของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏในเขตกรุงเทพมหานคร |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | 1. วีรชัย คำธร 2. ภักดี โพธิ์สิงห์ |
| Title | อิทธิพลของการพัฒนาจิตพฤติกรรมที่มีต่อจิตสาธารณะการอนุรักษ์มรดกศิลปกรรมของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Publisher | สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม |
| Publication Year | 2558 |
| Journal Title | วารสารวิจัยเพื่อพัฒนาสังคมและชุมชน มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม |
| Journal Vol. | Vol.2 |
| Journal No. | No.1 |
| Page no. | 62 |
| Keyword | อิทธิพลของการพัฒนาจิตพฤติกรรมที่มีต่อจิตสาธารณะ,การอนุรักษ์มรดกศิลปกรรมของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏในกรุงเทพมหานคร |
| ISSN | ISSN:2350-9783 |
| Abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาตัวแปรอธิบายของจิตสาธารณะการอนุรักษ์มรดกศิลปกรรมของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ 6 แห่ง ในกรุงเทพมหานคร โดยตัวแปรอธิบายได้แก่ ปัจจัยสาเหตุสมทบจิตเดิม ปัจจัยเชิงเหตุสมทบด้านสถานการณ์ และปัจจัยการจัดกระทำในโครงการพัฒนาเสริมสร้างจิตพฤติกรรม กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏ 6 แห่ง ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 1,904 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม แบบมาตรประมาณค่า จำนวน 13 ชุด ซึ่งแต่ละชุดมีค่าความเชื่อมั่น ระหว่าง .56-.92 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์แบบถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ทำทั้งแบบรวม (Total) และแบบเป็นขั้น (Stepwise) วิเคราะห์ทั้งในกลุ่มรวมและกลุ่มย่อย ผลการวิจัย พบว่า ประการที่ 1 จิตสาธารณะด้านความตั้งใจที่จะอนุรักษ์มรดกศิลปกรรม พบว่า มีตัวทำนายชุดที่ 1 คือ ทัศนคติต่อมรดกศิลปกรรม สุขภาพจิต มีน้ำหนักทำนาย (?) .42,-.29 ตามลำดับ ค่าร้อยละการทำนายเป็น 21.6ตัวทำนายชุดที่ 2 คือ แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ความเชื่อทางพุทธ มีน้ำหนักทำนาย (?) .52, -.26 ตามลำดับ ค่าร้อยละการทำนายเป็น 25.8 ตัวทำนายชุดที่ 3 คือ เหตุผลเชิงจริยธรรมลักษณะมุ่งอนาคตควบคุมตนการรับรู้สภาวะสังคม (ประสบการณ์) มีน้ำหนักทำนาย (?) .26,-.21, .11 ตามลำดับ ค่าร้อยละการทำนายเป็น 11.7 ประการที่ 2 จิตสาธารณะด้านการถือเป็นหน้าที่ในการอนุรักษ์มรดกศิลปกรรมพบว่า มีตัวทำนายชุดที่ 1 คือ ทัศนคติต่อมรดกศิลปกรรม การเปิดรับสื่อมรดกศิลปกรรม สุขภาพจิต มีน้ำหนักทำนาย (?) .48, .23 -.09 ตามลำดับ ค่าร้อยละการทำนายเป็น 36.3 ตัวทำนายชุดที่ 2 คือ แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์การเห็นแบบอย่างการรักษ์มรดกศิลปกรรม ความเชื่อทางพุทธ มีน้ำหนักทำนาย (?) .55, .16, -.10 ตามลำดับ ค่าร้อยละการทำนายเป็น 35.8 ตัวทำนายชุดที่ 3 คือ เหตุผลเชิงจริยธรรมการรับรู้สภาวะสังคม มีน้ำหนักทำนาย (?) .26, .01 ตามลำดับ ค่าร้อยละการทำนายเป็น 6.8 ประการที่ 3 จิตสาธารณะด้านเคารพสิทธิผู้อื่นร่วมอนุรักษ์มรดกศิลปกรรมพบว่ามีตัวทำนายชุดที่ 1 คือ ทัศนคติต่อมรดกศิลปกรรม การเปิดรับสื่อมรดกศิลปกรรม สุขภาพจิต มีน้ำหนักทำนาย (?) .47, .25 -.17 ตามลำดับ ค่าร้อยละการทำนายเป็น 36.5ตัวทำนายชุดที่ 2 คือ แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ความเชื่อทางพุทธ มีน้ำหนักทำนาย (?) .58, -.13 ตามลำดับ ค่าร้อยละการทำนายเป็น 31.9ตัวทำนายชุดที่ 3 คือ เหตุผลเชิงจริยธรรมการรับรู้สภาวะสังคม มีน้ำหนักทำนาย (?) .25, .09ตามลำดับ ค่าร้อยละการทำนายเป็น 6.7 ประการที่ 4 การศึกษาตัวแปรที่อิทธิพลเส้นทางต่อจิตสาธารณะการอนุรักษ์มรดกศิลปกรรม พบว่า แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ มีอิทธิพลเส้นทางต่อจิตสาธารณะด้านความตั้งใจที่จะอนุรักษ์มรดกศิลปกรรม ด้านการถือเป็นหน้าที่ในการอนุรักษ์ |