|
การพัฒนารูปแบบการเสริมสร้างสมรรถนะครูด้านการจัดการเรียนรู้ฐานสมรรถนะ เชิงรุก สู่การพัฒนาทักษะผู้เรียนยุคใหม่สังกัดสำนักงานคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | อาภากร สุโพธิ์ |
| Title | การพัฒนารูปแบบการเสริมสร้างสมรรถนะครูด้านการจัดการเรียนรู้ฐานสมรรถนะ เชิงรุก สู่การพัฒนาทักษะผู้เรียนยุคใหม่สังกัดสำนักงานคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน |
| Contributor | สุธรรม ธรรมทัศนานนท์ |
| Publisher | มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครสวรรค์ |
| Publication Year | 2569 |
| Journal Title | The Journal of Research and Academics |
| Journal Vol. | 9 |
| Journal No. | 1 |
| Page no. | 141 |
| Keyword | รูปแบบ, การเสริมสร้าง, สมรรถนะครู, การจัดการเรียนรู้ฐานสมรรถนะเชิงรุก |
| URL Website | https://so06.tci-thaijo.org/index.php/jra/index |
| Website title | https://so06.tci-thaijo.org/index.php/jra/index |
| ISSN | ISSN 2985-0053 (Online) |
| Abstract | บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาข้อมูลพื้นฐาน กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาสภาพปัจจุบันสภาพที่พึงประสงค์เป็นครู 379 คน โดยสุ่มแบบแบ่งชั้น ใช้แบบสอบถามสภาพปัจจุบันสภาพที่พึงประสงค์ มีค่าความตรงอยู่ระหว่าง 0.80-1.00 แบบสอบถามสภาพปัจจุบัน มีความเชื่อมั่น 0.90 สภาพที่พึงประสงค์ มีความเชื่อมั่น 0.95 และสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ 6 คน เลือกแบบเจาะจง ใช้แบบสัมภาษณ์ 2) สร้างรูปแบบ โดยผู้ทรงคุณวุฒิในการสัมมนาอิงผู้เชี่ยวชาญ 9 คน เลือกแบบเจาะจง ใช้ประเด็นการสัมมนาอิงผู้เชี่ยวชาญและแบบสอบถามความเป็นไปได้ 3) ทดลองใช้รูปแบบ โดยครู 20 คน โดยสมัครใจ ใช้แบบทดสอบและแบบสังเกตพฤติกรรม และ 4) ประเมินรูปแบบโดยผู้ใช้ 20 คน เลือกแบบเจาะจง ใช้แบบสอบถามความเหมาะสมและความเป็นประโยชน์ และแบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีความต้องการจำเป็น ผลการวิจัย พบว่า 1) ข้อมูลพื้นฐานสภาพปัจจุบันอยู่ในระดับปานกลาง สภาพที่พึงประสงค์อยู่ในระดับมากที่สุด ความต้องการจำเป็นอันดับ 1 การกำหนดสมรรถนะที่ต้องการพัฒนาผู้เรียน 2) รูปแบบประกอบด้วย หลักการและวัตถุประสงค์ วิธีดำเนินการ แนวทางการพัฒนา แนวทางการประเมิน และเงื่อนไขความสำเร็จ มีความเป็นไปได้อยู่ในระดับมากที่สุด 3) คะแนนและพฤติกรรมหลังการเข้ารับการพัฒนาสูงกว่าก่อนการพัฒนา และ 4) รูปแบบมีความเหมาะสม ความเป็นประโยชน์ และความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด |