การประเมินความต้องการจําเป็นในการพัฒนาสมรรถนะการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูของนิสิตสาขาจิตวิทยาการแนะแนว ระดับปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนคริทรวิโรฒ
รหัสดีโอไอ
Creator 1. แพรวนภา ชูเชิด
2. พาสนา จุลรัตน์
3. อัจศรา ประเสริฐสิน
Title การประเมินความต้องการจําเป็นในการพัฒนาสมรรถนะการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูของนิสิตสาขาจิตวิทยาการแนะแนว ระดับปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนคริทรวิโรฒ
Publisher ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน)
Publication Year 2559
Journal Title วารสารวิชาการคุณธรรมความดี
Journal Vol. 5
Journal No. 1
Page no. 147
Keyword การประเมินความต้องการจําเป็นในการพัฒนาสมรรถนะการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู
ISSN 2286-7857
Abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์สมรรถนะและความต้องการจําเป็นในการพัฒนาสมรรถนะ และแนวทางในการพัฒนาสมรรถนะในการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูของนิสิตระดับปริญญาตรี สาขาจิตวิทยาการแนะแนวคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือ นิสิตครู ปีการศึกษา 2558 จํานวน 50 คนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามและแบบ สัมภาษณ์สมรรถนะในการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู มีค่าความเที่ยงแบบสอดคล้องภายในเท่ากับ 0.93 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยดัชนีการจัดลําดับความสําคัญ PNImodified และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า สมรรถนะในการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูโดยภาพรวมของนิสิต ในสภาพเป็นจริงมีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 3.85 อยู่ในระดับมาก สภาพที่ควรจะเป็นมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.60 อยู่ในระดับมากที่สุด ด้านย่อยที่มีความต้องการจําเป็นที่สูงที่สุดคือด้านความรู้ (PNImodified =0.20) การพัฒนาสมรรถนะการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูควรใช้วิธีการจัดฝึกอบรมหรือจัดกิจกรรมเพิ่มมากขึ้น
Journal of Moral and Virtue

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ