|
ผลการดำเนินงานโครงการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ โรงเรียนวัดลานบุญ สำนักงานเขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | วาสนา รังสร้อย |
| Title | ผลการดำเนินงานโครงการสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ โรงเรียนวัดลานบุญ สำนักงานเขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร |
| Publisher | สถาบันเทคโนโลยีนวัตกรรมทางการศึกษาและการวิจัยแห่งสุวรรณภูมิ (สนว.) |
| Publication Year | 2567 |
| Journal Title | วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย |
| Journal Vol. | 8 |
| Journal No. | 3 |
| Page no. | 1274-1286 |
| Keyword | ผลการดําเนินงานโครงการ, การสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (Professional Learning Community : PLC), โรงเรียนวัดลานบุญ |
| URL Website | https://so03.tci-thaijo.org/index.php/jeir |
| ISSN | 3027-6446 |
| Abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)เพื่อใช้กระบวนการ PLC ยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระดับชาติและกลุ่มสาระการเรียนรู้ และ2)เพื่อใช้กระบวนการ PLC ในการแก้ปัญหาด้านการเรียนการสอนช่วงสถานการณ์ COVID-19 ใช้รูปแบบการวิจัยเชิงผสมการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูล จำนวน 83 คน สถิติการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สำหรับการวิจัยเชิงคุณภาพจากการสัมภาษณ์ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนโรงเรียนวัดลานบุญ จำนวน 10 คน โดยการตีความหาข้อสรุปอย่างเป็นระบบ ผลการวิจัยพบว่าผลจากการศึกษาระดับผลการเรียนของผู้เรียนระดับชั้นประถมศึกษา มีค่าเฉลี่ยระดับผลการเรียนที่อยู่ในระดับ 3 ขึ้นไป เฉลี่ยร้อยละ 80% และระดับผลการเรียนของผู้เรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นมีค่าเฉลี่ยระดับผลการเรียนที่อยู่ในระดับ 3 ขึ้นไป เฉลี่ยร้อยละ 80% จากการพัฒนาตามศักยภาพ มีความรู้ ความสามารถ มีทักษะทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสารสู่ศตวรรษที่ 21ผลจาการศึกษากระบวนการ PLC สามารถแก้ปัญหาด้านการเรียนการสอนแบบบูรณาการในสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โดยสามารถสรุปได้ดังนี้ 2.1) ผลลัพธ์ที่เกิดจากกระบวนการ นำไปใช้ในการพัฒนาให้เกิดประโยชน์กับผู้เรียนได้อย่างเป็นรูปธรรมจากจุดเด่นและจุดที่ต้องพัฒนา 2.2)ผลลัพธ์ที่เกิดกับผู้เรียน/ครู/สมาชิกที่เข้าร่วมเครือข่าย PLC สามารถนำวัตกรรมการเรียนรู้ที่ได้รับจากการทำวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียน และ 2.3) คุณค่าที่เกิดต่อวงการศึกษา โดยสามารถนำไปใช้พัฒนาคุณภาพการจัดการเรียนรู้ที่ต้องการให้เกิดขึ้นในตัวผู้เรียน ครูที่เป็นสมาชิกในตามเป้าหมายร่วมกันต่อไป |