การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมครูระดับมัธยมศึกษาตามแนวคิดเน้นผลลัพธ์เป็นฐานเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการออกแบบการจัดการเรียนรู้ที่ส่งเสริมทักษะการคิดเชิงระบบให้กับผู้เรียน
รหัสดีโอไอ
Creator อรนิภา ไทยแท้
Title การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมครูระดับมัธยมศึกษาตามแนวคิดเน้นผลลัพธ์เป็นฐานเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการออกแบบการจัดการเรียนรู้ที่ส่งเสริมทักษะการคิดเชิงระบบให้กับผู้เรียน
Contributor นนทพร พนาตรีสวัสดิ์, ธนวรรธน์ สุวรรณปาล, ธยศ ฐิตะธยศ, เป็อว โปจ
Publisher ศูนย์นวัตกรรมทางการศึกษา สื่อสิ่งพิมพ์ และสื่อออนไลน์
Publication Year 2566
Journal Title วารสารครุศาสตร์
Journal Vol. 51
Journal No. 2
Page no. EDUCU5102002 (12 หน้า)
Keyword การพัฒนาหลักสูตร, แนวคิดผลลัพธ์เป็นฐาน, ทักษะการคิดเชิงระบบ
URL Website https://so02.tci-thaijo.org/index.php/EDUCU/article/view/259303
Website title วารสารครุศาสตร์ (Journal of Education Studies)
ISSN 2651-2017
Abstract การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมครูระดับมัธยมศึกษาตามแนวคิดเน้นผลลัพธ์เป็นฐานเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการออกแบบการจัดการเรียนรู้ที่ส่งเสริมทักษะการคิดเชิงระบบให้กับผู้เรียน และ 2) เพื่อประเมินประสิทธิผลของหลักสูตรฝึกอบรมครู กลุ่มเป้าหมาย คือ ครูผู้สอนโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา ในกรุงเทพมหานครจำนวน 20 คน ได้มาจากการอาสาสมัครของครูผู้สอนที่ให้ความสนใจเข้าร่วมอบรมในหลักสูตร โดยดำเนินการวิจัยเป็น 2 ระยะ คือ 1) การพัฒนาหลักสูตรและ 2) การทดลองใช้หลักสูตรและประเมินผลการใช้หลักสูตร ผลการวิจัย พบว่า 1. การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมตามแนวคิดเน้นผลลัพธ์เป็นฐานเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการออกแบบการจัดการเรียนรู้ที่ส่งเสริมทักษะการคิดเชิงระบบของครูระดับมัธยมศึกษา มี 9 องค์ประกอบ 1) หลักการ 2) ผลลัพธ์ของหลักสูตร 3) ผลลัพธ์การเรียนรู้ย่อย 4) จุดประสงค์กิจกรรมการเรียนรู้5) เนื้อหาสาระ/ ประสบการณ์การเรียนรู้ 6) กิจกรรมการเรียนรู้ 7) โครงสร้างเวลา 8) แนวทางการจัดกิจกรรม และ 9) การประเมินผลลัพธ์ 2. การประเมินประสิทธิผลของหลักสูตรฝึกอบรม พบว่า ความสามารถในกระบวนการคิดเชิงระบบ ได้คะแนนร้อยละ 87.78 การออกแบบแผนการเรียนการสอนที่ส่งเสริมการคิดเชิงระบบ ได้คะแนนร้อยละ 91.11 และผู้เข้าอบรมตระหนักรู้ในบทบาทการสอนที่ช่วยส่งเสริมทักษะการคิดเชิงระบบของผู้เรียน โดยวางแผนที่จะนำแนวคิดและหลักการที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในอนาคต
Chulalongkorn University

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ