ผลการเรียนรู้ของนักศึกษาที่เรียนด้วยรูปแบบการเรียนรู้บูรณาการระหว่างรายวิชาที่ใช้แหล่งทรัพยากรการเรียนรู้ธรรมชาติกับรายวิชาที่เน้นทักษะปฏิบัติสำหรับครูวิชาอาชีพ สำหรับนักศึกษาครูชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาภาษาอังกฤษและสาขาวิชาภาษาจีน คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภ
รหัสดีโอไอ
Creator ดรัณภพ เพียรจัด
Title ผลการเรียนรู้ของนักศึกษาที่เรียนด้วยรูปแบบการเรียนรู้บูรณาการระหว่างรายวิชาที่ใช้แหล่งทรัพยากรการเรียนรู้ธรรมชาติกับรายวิชาที่เน้นทักษะปฏิบัติสำหรับครูวิชาอาชีพ สำหรับนักศึกษาครูชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาภาษาอังกฤษและสาขาวิชาภาษาจีน คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์
Contributor บุษยารัตน์ จันทร์ประเสริฐ, จิรัชญา โคศิลา, เสี่ยวซิน เสอ
Publisher มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Publication Year 2566
Journal Title วารสารเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา
Journal Vol. 18
Journal No. 24
Page no. 33-43
Keyword วิธีการสอนบูรณาการ, ศาสตร์พระราชา, วิธีสอนที่เน้นทักษะปฏิบัติสำหรับครูวิชาอาชีพ
ISSN 2730-2423
Abstract การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่ออ 1) ศึกษารูปแบบการเรียนรู้บูรณาการระหว่างรายวิชาที่ใช้แหล่ง ทรัพยากรการเรียนรู้ธรรมชาติกับรายวิชาที่เน้นทักษะปฏิบัติ สำหรับนักศึกษาครูชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาภาษาอังกฤษและสาขาวิชาภาษาจีน 2) ศึกษาผลการเรียนรู้ของนักศึกษาที่เรียนผ่านรายวิชาที่ใช้แหล่ง ทรัพยากรการเรียนรู้ธรรมชาติบูรณาการกับวิธีการเรียนรู้แบบเน้นทักษะปฏิบัติ 3) ศึกษาเจตคติที่มีต่อวิธีการวิธีการเรียนรู้ ประชากร ได้แก่ นักศึกษาครูสาขาวิชาภาษาอังกฤษและภาษาจีน ช้ันปีที่ 3 ปีการศึกษา 2564 เครื่องมือที่ใช้คือ 1) รูปแบบรายวิชาที่ใช้วิธีจัดการเรียนรู้โดยการใช้แหล่งทรัพยากรธรรมชาติบูรณาการกับการจัดการเรียนรู้รายวิชาที่ใช้การจัดการเรียนรู้ แบบเน้นทักษะปฏิบัติ สำหรับครูวิชาอาชีพ 2) แบบวัดและประเมินผลการเรียนรู้แต่ละรายวิชา 3) แบบประเมินเจตคติที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ ผลการวิจัยพบว่า 1) รูปแบบวิธีการสอน ประกอบไปด้วย 5 องค์ประกอบ และ 5 ข้ันตอน 2) นักศึกษาท้ัง 2 สาขาวิชาเอก มีผลของการเรียนรู้ทั้ง 4 รายวิชาหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) นักศึกษามีเจตคติต่อแนวทางการจัดการเรียนรู้ในระดับดีมาก คิดเป็นร้อยละ 87.87 ของจำนวนนักศึกษาทั้งหมด
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ