การศึกษาผลการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร เรื่องโรค พฤติกรรมการป้องกันควบคุมโรคและภาพลักษณ์สำนักงานป้องกันควบคุมโรค ของประชาชนไทยในเขตสุขภาพที่ 3
รหัสดีโอไอ
Creator ดุษฎี นรศาศวัต
Title การศึกษาผลการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร เรื่องโรค พฤติกรรมการป้องกันควบคุมโรคและภาพลักษณ์สำนักงานป้องกันควบคุมโรค ของประชาชนไทยในเขตสุขภาพที่ 3
Contributor อมรรัตน์ กล่ำทัพ, จักรกฤษณ์ พลราชม
Publisher กองนวัตกรรมและวิจัย กรมควบคุมโรค
Publication Year 2563
Journal Title วารสารควบคุมโรค
Journal Vol. 46
Journal No. 2
Page no. 128-141
Keyword การประเมินผล, การรับรู้, ข้อมูลข่าวสาร, พฤติกรรม, ภาพลักษณ์
URL Website https://www.tci-thaijo.org/index.php/DCJ
Website title เว็บไซต์วารสารควบคุมโรค
ISSN 2651-1649
Abstract การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาการรับรู้ข้อมูลข่าวสารเรื่องโรค แหล่งการรับรู้ข้อมูล ความพึงพอใจต่อข้อมูลความรู้เรื่องโรคและพฤติกรรมการป้องกันควบคุมโรค (2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความรู้และพฤติกรรมการป้องกันควบคุมโรค และ (3) เพื่อศึกษาภาพลักษณ์ของสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 3 จังหวัดนครสวรรค์ (สคร. 3) ในมุมมองของประชาชน เป็นการวิจัยภาคสนาม ประชากรคือ ประชาชนไทยอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ที่อยู่ในพื้นที่ไม่น้อยกว่า 1 ปี ที่อ่านออกเขียนได้ และสมัครใจตอบแบบสอบถาม เก็บข้อมูลในพื้นที่ระหว่างวันที่ 7 พฤษภาคม 11 มิถุนายน พ.ศ. 2561 กลุ่มตัวอย่างได้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน จำนวนทั้งสิ้น 1,200 คน จาก 5 จังหวัด ในเขตสุขภาพที่ 3 โดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา ไคสแควร์และเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ (1) รับรู้ข้อมูลข่าวสารภาพรวม ร้อยละ 98.8 และรับรู้ในระดับมาก ร้อยละ 67.3 แหล่งการรับรู้ข้อมูล มากที่สุด 3 ลำดับแรก ได้แก่ บุคลากรสาธารณสุข ร้อยละ 97.4 โทรทัศน์และเคเบิลทีวี ร้อยละ 97.0 และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ร้อยละ 96.1 โดยมีความพึงพอใจต่อข้อมูลความรู้เรื่องโรคและพฤติกรรมการป้องกันควบคุมโรค ในภาพรวมระดับมาก ร้อยละ 94.7 มีความรู้ที่ถูกต้องระดับมาก ร้อยละ 76.7 มีพฤติกรรมที่เหมาะสมต่อการป้องกันโรคระดับมาก ร้อยละ 82.3 (2) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความรู้และพฤติกรรมการป้องกันควบคุมโรคอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) คือ เพศ อายุ การศึกษาและอาชีพ และ (3) ภาพลักษณ์เชิงบวกของ สคร. 3 ในมุมมองของประชาชน อยู่ในระดับมาก ร้อยละ 92.8 ข้อเสนอแนะคือหน่วยงานส่วนกลางควรรณรงค์ประชาสัมพันธ์ด้านความรู้และพฤติกรรมการป้องกันโรคที่เหมาะสมทางโทรทัศน์ให้มากขึ้น โดยเฉพาะโรคหวัด และโรคหัวใจและหลอดเลือด สำหรับหน่วยงานส่วนภูมิภาค ควรใช้สื่อบุคคล (บุคลากรทางสาธารณสุข และ อสม.) ที่มีศักยภาพเป็นผู้สื่อสารความเสี่ยง โดยกำหนดคำสำคัญ (key message) ให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายและบริบทของพื้นที่
กองนวัตกรรมและวิจัย กรมควบคุมโรค

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ