การเปรียบเทียบต้นทุนสุขภาพและต้นทุนและผลตอบแทนการปลูกข้าวโดยใช้สารเคมี และแบบอินทรีย์ของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในเขตจังหวัดพะเยา
รหัสดีโอไอ
Creator เก นันทะเสน
Title การเปรียบเทียบต้นทุนสุขภาพและต้นทุนและผลตอบแทนการปลูกข้าวโดยใช้สารเคมี และแบบอินทรีย์ของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในเขตจังหวัดพะเยา
Contributor วราภรณ์ นันทะเสน
Publisher Mae Fah Luang University
Publication Year 2563
Journal Title MFU Connexion: Journal of Humanities and Social Sciences
Journal Vol. 9
Journal No. 1
Page no. 19
Keyword ต้นทุนสุขภาพ, ต้นทุนและผลตอบแทน, การปลูกข้าวโดยใช้สารเคมี, การปลูกข้าวแบบอินทรีย์, Health cost, Costs and Returns, Chemical Rice Cultivation, Organic Rice Cultivation
URL Website http://connexion.mfu.ac.th
Website title MFU Connexion: Journal of Humanities and Social Sciences
ISSN 24654213
Abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐาน สภาพเศรษฐกิจสังคมของเกษตรกร รวมถึงวิเคราะห์เปรียบเทียบต้นทุนสุขภาพและเพื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบต้นทุนและผลตอบแทนของการปลูกข้าวโดยใช้สารเคมีและแบบอินทรีย์ในเขตพื้นที่จังหวัดพะเยา โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบมีระบบจากเกษตรกรกลุ่มตัวอย่างละ 200 คน ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามแบบกึ่งโครงสร้าง ผลการศึกษาสภาพเศรษฐกิจและสังคมของกลุ่มตัวอย่างพบว่า กลุ่มตัวอย่างทั้ง 2 กลุ่ม มีข้อมูลเศรษฐกิจและสังคมที่คล้ายคลึงกัน กล่าวคือ เกษตรกรกลุ่มตัวอย่างอยู่ในวัยผู้สูงอายุ มีการศึกษาในระดับประถมศึกษา และทำนาเป็นอาชีพหลัก มีประสบการณ์ในการ ทำนาระหว่าง 21-40 ปี เมื่อเปรียบเทียบต้นทุนสุขภาพที่เกิดจากการทำงานในนา พบว่าเกษตรกรที่ใช้สารเคมีในการปลูกข้าว มีอาการป่วยมากกว่าเกษตรกรที่ปลูกแบบอินทรีย์ถึง 8 เท่า โดยอาการของโรคที่พบมากที่สุดคือการติดเชื้อรา ทั้งนี้มีค่าใช้จ่าย 280 บาท และใช้เวลา 14 วันในการรักษา ด้านการวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนของการปลูกข้าวโดยใช้สารเคมีและการปลูกแบบอินทรีย์นั้น พบว่าต้นทุนรวมจากปลูกข้าวโดยใช้สารเคมีสูงกว่าต้นทุนรวมการปลูกแบบอินทรีย์ โดยต้นทุนรวมเฉลี่ยในการปลูกข้าวแบบใช้สารเคมีและแบบอินทรีย์เท่ากับ 4,080.25 บาท และ 2,536.05 บาทต่อไร่ ตามลำดับ เมื่อพิจารณาถึงผลตอบแทนเฉลี่ยพบว่า การปลูกข้าวแบบอินทรีย์ได้ผลตอบแทนเฉลี่ยเท่ากับ 4,516.68 บาทต่อไร่ และแบบใช้สารเคมีได้ผลตอบแทนเฉลี่ยเท่ากับ 1,898.15 บาทต่อไร่ ดังนั้นผู้กำหนดนโยบายสามารถนำประเด็นด้านความปลอดภัยต่อสุขภาพของเกษตรกรไปเสนอเพื่อส่งเสริมการปลูกข้าวแบบอินทรีย์
MFU Connexion: Journal of Humanities and Social Sciences

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ