|
บุพปัจจัยของการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียนในโรงเรียนเครือมูลนิธิส่งเสริมการศึกษาคณะภคินีเซนต์ปอล เดอ ชาร์ตร แห่งประเทศไทย |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Title | บุพปัจจัยของการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียนในโรงเรียนเครือมูลนิธิส่งเสริมการศึกษาคณะภคินีเซนต์ปอล เดอ ชาร์ตร แห่งประเทศไทย |
| Creator | ดร.เกื้อกูล รัตโนภาส |
| Publisher | โครงการปรัชญาดุษฎีบัณฑิตการพัฒนาการบริหาร มหาวิทยาลัยปทุมธานี |
| Publication Year | 2556 |
| Abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ภูมิหลังของครอบครัวนักเรียน บทบาทของครู บทบาทของผู้ปกครองนักเรียน พฤติกรรมของตัวนักเรียน และคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียน และ (2) อิทธิพลของภูมิหลังของครอบครัวนักเรียน บทบาทของครู บทบาทของผู้ปกครองนักเรียน และพฤติกรรมของตัวนักเรียน ที่มีต่อการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียน โดยใช้ระเบียบวิธีการวิจัย 2 แนวทางคือ เชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ โดยเก็บข้อมูลจากนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ในโรงเรียนเครือมูลนิธิส่งเสริมการศึกษาคณะภคินีเซนต์ปอล เดอ ชาร์ตร แห่งประเทศไทย รวมถึงนักเรียนของโรงเรียนที่สังกัดมูลนิธิอื่นที่มีคณะภคินีเซนต์ปอล ฯ เป็นผู้บริหารโรงเรียน แล้วนำข้อมูลมาเขียนแบบจำลองสมการโครงสร้าง (SEM) และวิเคราะห์โดยโปรแกรมสำเร็จรูปลิสเรล (LISREL) เพื่อศึกษาอิทธิพลของแต่ละปัจจัยที่มีต่อการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียน ผู้วิจัยใช้แนวทางเชิงคุณภาพโดยจัดเก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เจาะลึกกลุ่มตัวอย่าง 3 กลุ่ม รวมทั้งหมด 75 คน เพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงคุณภาพมาสนับสนุนข้อมูลเชิงปริมาณ จากการศึกษาพบว่า การพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียนโรงเรียนเครือมูลนิธิส่งเสริมการศึกษา คณะภคินีเซนต์ปอล เดอ ชาร์ตร แห่งประเทศไทย ขึ้นอยู่กับบุพปัจจัยต่างๆ ดังนี้ (1) พฤติกรรมของตัวนักเรียนมีอิทธิพลสูงสุดต่อการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียน (2) บทบาทของครูมีอิทธิพลในเรื่องนี้สูงมาก (3) บทบาทของผู้ปกครองนักเรียนมีอิทธิพลในเรื่องนี้มากเป็นรองจากบทบาทของครู และ (4) ภูมิหลังของครอบครัวนักเรียนมีอิทธิพลต่อการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียนด้วยเช่นกัน แต่เป็นอิทธิพลในเชิงลบ |