|
การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การศึกษาทางเลือกบนรากฐานวัฒนธรรมชุมชน สู่สังคมแห่งภูมิปัญญาและการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยชีวิต จังหวัดนครศรีธรรมราช |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Title | การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การศึกษาทางเลือกบนรากฐานวัฒนธรรมชุมชน สู่สังคมแห่งภูมิปัญญาและการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยชีวิต จังหวัดนครศรีธรรมราช |
| Creator | จิตภินันท์ คําดี |
| Publisher | โรงพิมพ์ดีชัย บจก. |
| Publication Year | 2559 |
| Keyword | การศึกษาทางเลือก, ยุทธศาสตร์, การขับเคลื่อนการศึกษาทางเลือก, รากฐานวัฒนธรรม, สังคมแห่งภูมิปัญญาและการเรียนรู้, มหาวิทยาลัยชีวิต |
| Abstract | นับตั้งแต่ประเทศไทยมีการปฏิรูปการศึกษามาแล้วหลายครั้งและเปลี่ยนนโยบายด้านการศึกษามานับไม่ถ้วนก็ตาม ปัจจุบันก็ยังมีคำถามว่าแล้วสิ่งที่พยายามพัฒนานั้นเกิดประโยชน์จริงหรือไม่ การศึกษาไทยจะเดินหน้าหรือว่าจะถอยหลังเข้าคลอง การวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและพัฒนาสู่การนำเสนอยุทธศาสตร์การศึกษาทางเลือกบนรากฐานวัฒนธรรมชุมชนสู่สังคมแห่งภูมิปัญญาและการเรียนรู้ในพื้นที่ของการจัดการศึกษาของมหาวิทยาลัยชีวิตจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยใช้หลักปรัชญาของมหาวิทยาลัยคือ การใช้ชีวิตเป็นตัวตั้ง การวิจัยครั้งนี้เป็นกระบวนการวิจัยแบบมีส่วนร่วมเชิงปฏิบัติการ มุ่งเน้นที่กระบวนการร่วมคิดร่วมแก้ปัญหา สร้างกิจกรรมในระดับพื้นที่ และหาข้อมูลเพื่อสร้างองค์ความรู้ที่มีอยู่ในชุมชนสู่การพัฒนา นักบริหารการศึกษาเองต้องคิดให้รอบด้าน มองให้รอบทิศว่าระบบการศึกษาทางเลือกในระดับอุดมศึกษา จะหลุดกรอบและนำไปสู่การพัฒนาการศึกษาได้จริงหรือไม่การศึกษาทางเลือกเป็นรูปแบบการศึกษาที่ไม่ใช่หรือต่างจากรูปแบบการศึกษากระแสหลักมีปรัชญาการศึกษาใหม่ที่มีรากฐานมาจากปรัชญาที่หลากหลายและไม่ยึดติดกับปรัชญาดั้งเดิมโดยมีการเรียนการสอนที่มีขอบเขตกว้างขวางและหลากหลายรูปแบบมากกว่าการศึกษา กระแสหลักที่ยึดความต้องการของบุคคลและชุมชนเป็นหลัก การศึกษาทางเลือกจึงมีฐานะเป็นวาทกรรมที่เป็นปฏิกิริยาโต้ตอบระบบการศึกษาเพื่อ การครอบงำของรัฐ และสร้างระบบการศึกษาที่เป็นของประชาชนเอง โดยประชาชน และเพื่อประชาชนอย่างแท้จริงวิจัยครั้งนี้ใช้วิธีการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากการสังเกต การสัมภาษณ์เชิงลึก การสนทนาและเสวนา แลกเปลี่ยนประสบการณ์ตามทฤษฎีข้อมูลพื้นฐาน (Grounded Theory) โดยเริ่มด้วยการพิจารณาจัดกลุ่มข้อมูลที่เป็นคำพูดของผู้ให้ข้อมูล (In vivo) จัดลำดับขั้นกลุ่มความคิดต่างๆ คัดเลือกกลุ่มข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับจุดเน้น คำถามและเกี่ยวข้องกับวัตถุประสงค์ของงานวิจัย (Huberman & Miles 1994) รวมทั้งการปฏิบัติการในพื้นที่ และเรียบเรียงเขียนรายงานข้อค้นพบ เพื่อนำไปสู่การนำเสนอในระดับนโยบายสู่ การปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพของอาจารย์ผู้จัดกระบวนการเรียนรู้ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป |
| Language | TH |
| URL Website | https://alc.wu.ac.th |
| Website title | การประชุมวิชาการระดับชาติ การเรียนรู้เชิงรุก |