|
ความพึงพอใจของนักศึกษาที่เรียนรายวิชาภาษาอังกฤษ หมวดวิชาศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ที่มีต่อกระบวนการการจัดกิจกรรม English Skill Labs |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Title | ความพึงพอใจของนักศึกษาที่เรียนรายวิชาภาษาอังกฤษ หมวดวิชาศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ที่มีต่อกระบวนการการจัดกิจกรรม English Skill Labs |
| Creator | 1. เนตรศจี ปรีชา 2. อัญชลี ชยานุวัชร 3. พิชญ์สินี เควด |
| Publisher | โรงพิมพ์ดีชัย บจก. |
| Publication Year | 2559 |
| Keyword | กระบวนการการจัดกิจกรรม, Skill Labs, ความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อกระบวนการการจัดกิจกรรม, English Skill Labs |
| Abstract | กระบวนการจัดกิจกรรม English Skill Labs มีเป้าหมายเพื่อเสริมความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษของนักศึกษาที่เรียนรายวิชาภาษาอังกฤษ หมวดวิชาศึกษาทั่วไป งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่เรียนรายวิชาภาษาอังกฤษหมวดวิชาศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ที่มีต่อกระบวนการการจัดกิจกรรม English Skill Labs ภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2558 2) เพื่อนำผลการศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาต่อกระบวนการการจัดกิจกรรม English Skill Labs มาพัฒนาและปรับปรุงให้ดีขึ้นสำหรับปีการศึกษาถัดไปกลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชาภาษาอังกฤษ หมวดวิชาศึกษาทั่วไปมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ตลอดปีการศึกษา 2558 จาก 35 สาขาวิชา จำนวน 1,921 คนโดยใช้วิธีการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) ซึ่งสุ่มร้อยละ 10 ของจำนวนนักศึกษาทั้งหมดในแต่ละสาขาวิชาที่ลงเรียนรายวิชาภาษาอังกฤษ หมวดวิชาศึกษาทั่วไป ได้กลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 207 คน และใช้วิธีการสุ่มแบบบังเอิญ (Accidental Sampling) จากจำนวน 207 คนที่สุ่มแบบกลุ่มแล้ว เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อกระบวนการการจัดกิจกรรม English Skill Labs ปีการศึกษา 2558 จำนวน 1 ฉบับ ซึ่งอยู่ในรูปของข้อความและตัวเลือก มี 4 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป ส่วนที่ 2 ความพึงพอใจต่อกระบวนการการจัดกิจกรรม English Skill Labs ปีการศึกษา 2558 โดยอยู่ในรูปมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ตามแบบลิเคิร์ท (Likert Scale) จำนวน 35 ข้อ ประกอบด้วย 4 ด้าน คือ(1) ด้านการลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม English Skill Labs จำนวน 10 ข้อ (2) ด้านการเข้าร่วมกิจกรรม English Skill Labs จำนวน 10 ข้อ (3) ด้านการวัดผลและประเมินผลกิจกรรม English Skill Labs จำนวน 10 ข้อ และ (4) ด้านการสอบซ่อมกิจกรรม English Skill Labs จำนวน5 ข้อ ส่วนที่ 3 กิจกรรมเสริม GE DAY ในรูปมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ตามแบบลิเคิร์ทจำนวน 5 ข้อ และส่วนที่ 4 ข้อเสนอแนะ ซึ่งเป็นคำถามปลายเปิด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษามีความพึงพอใจต่อกระบวนการการจัดกิจกรรม English Skill Labs ปีการศึกษา 2558 อยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.79 และสำหรับนักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรมเสริม GE Dayมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.93 |
| Language | TH |
| URL Website | https://alc.wu.ac.th |
| Website title | การประชุมวิชาการระดับชาติ การเรียนรู้เชิงรุก |