|
อิทธิพลของการใช้อินเทอร์เน็ตต่อการอดทนอดกลั้นในการเรียน โดยมีการรับรู้ความสามารถของตนและการรับรู้ความสำคัญของงานเป็นตัวแปรกำกับ |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Title | อิทธิพลของการใช้อินเทอร์เน็ตต่อการอดทนอดกลั้นในการเรียน โดยมีการรับรู้ความสามารถของตนและการรับรู้ความสำคัญของงานเป็นตัวแปรกำกับ |
| Creator | 1. ตนุภัทร มงคลสิริจันทร์ 2. เมธาวี ศรีวิลาศลักษณ์ 3. เวธนี คงปลื้มจิตต์ |
| Contributor | สักกพัฒน์ งามเอก |
| Publisher | คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
| Publication Year | 2557 |
| Keyword | การรับรู้ตนเอง, อินเทอร์เน็ต, พฤติกรรมการเรียน, Self-perception, Internet, Learning behavior |
| Abstract | งานวิจัยนี้ศึกษาผลของการใช้อินเทอร์เน็ตที่มีต่อการอดทนอดกลั้นในการเรียน และศึกษาการรับรู้ความสามารถของตนและการรับรู้ความสำคัญของงานว่ามีผลต่อความสัมพันธ์ของอินเทอร์เน็ตต่อการอดทนอดกลั้นในการเรียน ในรูปแบบตัวแปรกำกับ โดยศึกษากับนิสิตมหาวิทยาลัย จำนวน 343 คนผลการวิจัยพบความสัมพันธ์ทางลบระหว่างระยะเวลาที่ใช้อินเทอร์เน็ตกับการอดทนอดกลั้นในการเรียน พบว่าการรับรู้ความพยายาม (Required Effort) เป็นตัวแปรกำกับในความสัมพันธ์ของอินเทอร์เน็ตและการอดทนอดกลั้นในการเรียนเพียงตัวเดียว กล่าวคือ ในกลุ่มที่รับรู้ความพยายามสูงและใช้อินเทอร์เน็ตน้อย จะมีการอดทนอดกลั้นในการเรียนสูง แต่ทั้งนี้พบอิทธิพลทางตรงของการรับรู้ความสามารถของตนและการรับรู้ความสำคัญของงานต่อการอดทนอดกลั้นในการเรียน ยกเว้นการรับรู้ความของงาน (Task Difficulty) ผู้วิจัยได้อภิปรายถึงผลการวิจัยและข้อเสนอแนะเพื่อการนำไปใช้ในการเรียนให้ประสบความสำเร็จ |
| URL Website | cuir.car.chula.ac.th |