|
ข้อพิจารณาเพื่อการออกแบบสวนสาธารณะของหมู่บ้านจัดสรรขนาดกลาง ระดับราคาปานกลาง ในกรุงเทพมหานคร เขตต่อเมือง (ด้านตะวันออก) |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Title | ข้อพิจารณาเพื่อการออกแบบสวนสาธารณะของหมู่บ้านจัดสรรขนาดกลาง ระดับราคาปานกลาง ในกรุงเทพมหานคร เขตต่อเมือง (ด้านตะวันออก) |
| Creator | ณภัทร ณ ลำพูน |
| Contributor | พงศ์ศักดิ์ วัฒนสินธุ์, จามรี อาระยานิมิตสกุล |
| Publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
| Publication Year | 2556 |
| Keyword | สวน -- การจัดและตกแต่ง, บ้านจัดสรร -- กรุงเทพฯ, Gardens -- Design |
| Abstract | การออกแบบสวนสาธารณะของหมู่บ้านจัดสรรในปัจจุบัน นอกจากเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้พักอาศัยแล้ว ยังเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่โครงการอีกด้วย ในการวิจัยครั้งนี้ได้ศึกษาเกี่ยวกับสวนสาธารณะของหมู่บ้านจัดสรรว่ามีการออกแบบให้เหมาะสมและสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมและความต้องการของผู้อยู่อาศัยอย่างแท้จริงหรือไม่ อย่างไร เพื่อนำไปสู่การเสนอแนะปรับปรุงและออกแบบสวนสาธารณะให้เหมาะสมกับการใช้งานและสภาพแวดล้อม เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยต่อไปการวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาข้อมูลและลักษณะทางกายภาพของสวนสาธารณะของหมู่บ้านจัดสรรขนาดกลาง ระดับราคาปานกลาง ในกรุงเทพมหานคร เขตต่อเมือง (ตะวันออก) ซึ่งเป็นเขตที่มีอัตราการเจริญเติบโตของหมู่บ้านจัดสรรสูงสุดและมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นในอนาคต รวมทั้งศึกษาลักษณะการใช้งาน ทัศนคติ ความคิดเห็นของผู้ใช้งานและผู้อยู่อาศัย โดยมีเนื้อหาครอบคลุมประเด็นข้อพิจารณาเพื่อการออกแบบ 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านกายภาพ 2) ด้านการใช้งาน 3) ด้านองค์ประกอบทางภูมิสถาปัตยกรรม และ 4) ด้านหลักการออกแบบ การดำเนินการวิจัยกระทำโดยการศึกษาผ่านกรณีศึกษาจำนวน 3 โครงการ ได้แก่ โครงการเดอะ เมทโทร พระราม9 โครงการบ้านกลางเมือง Urbanion เกษตร-นวมินทร์2 และโครงการเดอะ แพลนท์ ดอนเมือง-สรงประภา ซึ่งกำหนดเกณฑ์การคัดเลือกให้เป็นโครงการที่เปิดขายระหว่างปี พ.ศ. 2551-2555 และเป็นโครงการที่มีผู้อยู่อาศัยไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 และอยู่อาศัยมาแล้วไม่น้อยกว่ากว่า 1 ปี โดยมีขอบเขตการศึกษาครอบคลุมข้อมูลด้านเอกสาร การสำรวจภาคสนาม การสังเกตการณ์ และการสัมภาษณ์ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการ ได้แก่ ผู้ใช้งาน ผู้อยู่อาศัยที่ไม่ได้ใช้งาน ผู้จัดการโครงการ ภูมิสถาปนิก และเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาสวนสาธารณะผลการศึกษา พบว่า ข้อพิจารณาเพื่อการออกแบบทั้ง 4 ด้าน ค่อนข้างมีความสอดคล้องกับแนวคิด ทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ พบประเด็นย่อยของข้อพิจารณาเพื่อการออกแบบข้างต้นที่มีความแตกต่างจากแนวคิด ทฤษฎี จำนวน 4 ประเด็น ได้แก่ 1) ขนาดและรูปร่าง 2) สภาพแวดล้อมและบรรยากาศ 3) องค์ประกอบทางภูมิสถาปัตยกรรม และ 4) ข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง |
| URL Website | cuir.car.chula.ac.th |