ผลของปัสสาวะจากผู้ป่วยโรคนิ่วไตก่อนและหลังได้รับการรักษาด้วยสูตรมะนาวผงเป็นเวลา 6 เดือน ต่อการกระตุ้นภาวะเครียดจากออกซิเดชันและการอักเสบในเซลล์บุผิวท่อไต
รหัสดีโอไอ
Title ผลของปัสสาวะจากผู้ป่วยโรคนิ่วไตก่อนและหลังได้รับการรักษาด้วยสูตรมะนาวผงเป็นเวลา 6 เดือน ต่อการกระตุ้นภาวะเครียดจากออกซิเดชันและการอักเสบในเซลล์บุผิวท่อไต
Creator เกียรติศักดิ์ วณิชาชีวะ
Contributor ชาญชัย บุญหล้า, ฐสิณัส ดิษยบุตร
Publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Publication Year 2556
Keyword สารสกัดจากพืช, นิ่วไต, ภาวะเครียดออกซิเดชัน, Plant extracts, Kidneys -- Calculi, Oxidative stress
Abstract การศึกษาก่อนหน้านี้รายงานว่าภาวะเครียดจากออกซิเดชันและการอักเสบเพิ่มสูงขึ้นในผู้ป่วยโรคนิ่วไต และเมื่อผู้ป่วยได้รับการรักษาด้วยสูตรมะนาวผง (LPR) เป็นเวลา 6 เดือน พบว่าสามารถลดภาวะเครียดจากออกซิเดชันได้อย่างมีนัยสำคัญ และมีการรายงานว่า sialic acid บนผิวเซลล์ทำหน้าที่เป็นตัวรับจับกับผลึกแคลเซียมได้ ในการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของปัสสาวะจากผู้ป่วยโรคนิ่วไตก่อนและหลังได้รับการรักษาด้วยสูตรมะนาวผงหรือยาหลอก (placebo) ต่อการกระตุ้นภาวะเครียดจากออกซิเดชันและการอักเสบ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงระดับ sialic acid ในเซลล์บุผิวท่อไต (HK-2 cells) เก็บสารตัวอย่างปัสสาวะ 24 ชั่วโมงจากผู้ป่วยกลุ่มที่ได้รับสูตรมะนาวผงจำนวน 5 ราย และผู้ป่วยกลุ่มที่ได้รับยาหลอกจำนวน 5 ราย ทดสอบผลของปัสสาวะที่ได้จากผู้ป่วยโรคนิ่วไตแต่ละรายกับเซลล์บุผิวท่อไต ใช้ H2O2 และ TNF-α เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดภาวะเครียดจากออกซิเดชันและการอักเสบตามลำดับ วิเคราะห์การมีชีวิตรอดของเซลล์ ตรวจวัดภาวะเครียดจากออกซิเดชัน ซึ่งใช้ตัวบ่งชี้ protein carbonyl, intracellular reactive oxygen species (ROS) production, total antioxidant status (TAS) และ catalase activity ตรวจวัดการอักเสบของเซลล์ท่อบุไต โดยอาศัยการวัดการกระตุ้น NF-kB และวัดระดับ sialic acid ในเซลล์บุผิวท่อไต ผลการศึกษาพบว่า ปัสสาวะของผู้ป่วยโรคนิ่วไตความเข้มข้น 20% (v/v), 50 µM H2O2 และ 10 ng/mL TNF-α ไม่เป็นพิษต่อเซลล์บุผิวท่อไต ระดับ protein carbonyl และการสร้าง ROS เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่ TAS ลดลงอย่างมีนัยสำคัญในเซลล์ที่ได้รับ H2O2 เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม และในเซลล์ที่ได้รับปัสสาวะของกลุ่มผู้ป่วยโรคนิ่วไตหลังได้รับ LPR มีระดับ protein carbonyl การสร้าง ROS และระดับ sialic acid ลดลง และระดับ TAS เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับกลุ่มก่อนได้รับ LRR ไม่พบการเปลี่ยนแปลงของการกระตุ้น NF-kB ในเซลล์ที่ได้รับปัสสาวะของผู้ป่วยโรคนิ่วไตก่อนและหลังได้รับการรักษา ทั้งในกลุ่ม LPR และ placebo จึงสรุปได้ว่าปัสสาวะจากผู้ป่วยโรคนิ่วไตที่ได้รับการรักษาด้วย LPR สามารถลดภาวะเครียดจากออกซิเดชันและระดับ sialic acid ในเซลล์บุผิวท่อไตได้ ขณะที่ปัสสาวะจากผู้ป่วยโรคนิ่วไตที่ได้รับการรักษาด้วย placebo ไม่สามารถทำได้ ผลการศึกษานี้เป็นข้อมูลระดับเซลล์ที่สนับสนุนว่าการรักษาด้วยสูตรมะนาวผงน่าจะสามารถป้องกันหรือความเสี่ยงที่จะเกิดนิ่วซ้ำได้
URL Website cuir.car.chula.ac.th
Chulalongkorn University

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File #1
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ