|
ปัญหาการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ช่วงชั้นที่ 3 - 4 ของครูผู้สอนพลศึกษา ในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตกรุงเทพมหานคร |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Title | ปัญหาการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ช่วงชั้นที่ 3 - 4 ของครูผู้สอนพลศึกษา ในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Creator | สรายุธ สมบูรณ์ |
| Contributor | ชัชชัย โกมารทัต |
| Publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
| Publication Year | 2549 |
| Keyword | การศึกษา -- หลักสูตร, การวางแผนหลักสูตร, สุขศึกษา, พลศึกษา, ครูพลศึกษา |
| Abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาและเปรียบเทียบปัญหาการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ช่วงชั้นที่ 3 - 4 ของครูผู้สอนพลศึกษา ในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยทำการเปรียบเทียบตามตัวแปรต่อไปนี้ 1) ตัวแปรขนาดของโรงเรียน ซึ่งมีด้วยกัน 3 ขนาด ได้แก่ ขนาดกลาง ขนาดใหญ่และขนาดใหญ่พิเศษ 2) ตัวแปรเพศของครูผู้สอนพลศึกษา และ 3) ตัวแปรพื้นที่ตั้งของโรงเรียน ซึ่งประกอบด้วย โรงเรียนที่ตั้งอยู่ในเขตใจกลางเมืองกับที่ตั้งอยู่ในเขตชานเมือง ผู้วิจัยได้ส่งแบบสอบถามซึ่งสร้างขึ้นไปยังกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นครูผู้สอนพลศึกษา ในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 464 ชุด ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมา 399 ชุด คิดเป็นร้อยละ 86.00 ผู้วิจัยนำข้อมูลที่ได้รับมาทำการวิเคราะห์หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแตกต่างรายคู่ด้วยการทดสอบค่าที (t-test) วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) ด้วยการทดสอบค่าเอฟ (F-test) และทดสอบรายคู่โดยวิธีของเชฟเฟ่ผลการวิจัยพบว่า1. ครูผู้สอนพลศึกษา ในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตกรุงเทพมหานคร มีปัญหาการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 โดยรวมอยู่ในระดับน้อย มีค่าเฉลี่ยของปัญหาเท่ากับ 2.26 เมื่อพิจารณาในปัญหาแต่ละด้าน พบว่า ปัญหาทั้ง 5 ด้าน ได้แก่ ด้านจุดมุ่งหมายของหลักสูตร ด้านเนื้อหาสาระในหลักสูตร ด้านการจัดการเรียนการสอน ด้านการผลิตและการใช้สื่อการสอน และด้านการวัดและการประเมินผล อยู่ในระดับน้อย เช่นเดียวกัน2.การเปรียบเทียบปัญหาการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 ของครูผู้สอนพลศึกษา ในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตกรุงเทพมหานคร ตามตัวแปรขนาดของโรงเรียน พบว่า ขนาดโรงเรียนต่างกันมีปัญหาการใช้หลักสูตรแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในด้านจุดมุ่งหมายของหลักสูตร โดยโรงเรียนขนาดกลางมีปัญหามากกว่าโรงเรียนขนาดใหญ่และโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ3.การเปรียบเทียบปัญหาการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 ของครูผู้สอนพลศึกษา ในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตกรุงเทพมหานคร ตามตัวแปรเพศของครูผู้สอน พบว่า เพศของครูผู้สอนต่างกันมีปัญหาการใช้หลักสูตรแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในด้านจุดมุ่งหมายของหลักสูตร และในด้านการวัดและการประเมินผล โดยครูผู้สอนพลศึกษาเพศชายมีปัญหามากกว่าครูผู้สอนพลศึกษาเพศหญิง4.การเปรียบเทียบปัญหาการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 ของครูผู้สอนพลศึกษา ในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตกรุงเทพมหานคร ตามตัวแปรพื้นที่ตั้งของโรงเรียน พบว่า พื้นที่ตั้งของโรงเรียนที่ต่างกันมีปัญหาการใช้หลักสูตรแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในด้านการผลิตและการใช้สื่อการสอน และในด้านการวัดและการประเมินผล โดยโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในเขตใจกลางเมืองมีปัญหาน้อยกว่าโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในเขตชานเมือง. |
| URL Website | cuir.car.chula.ac.th |