|
การวิเคราะห์ข้อกำหนดท้องถิ่นในอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ที่ออกตาม กฎหมายการสาธารณสุขเพื่อควบคุมสถานประกอบการภายใต้กฎหมายอาหารและยา |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | อรพินท์ พุ่มภัทรชาติ |
| Title | การวิเคราะห์ข้อกำหนดท้องถิ่นในอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ที่ออกตาม กฎหมายการสาธารณสุขเพื่อควบคุมสถานประกอบการภายใต้กฎหมายอาหารและยา |
| Publisher | คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ |
| Publication Year | 2559 |
| Journal Title | วารสารเภสัชกรรมไทย |
| Journal Vol. | 8 |
| Journal No. | 2 |
| Page no. | 456-463 |
| Keyword | ข้อบัญญัติท้องถิ่น, กิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ, เภสัชสาธารณสุข, นิติเภสัชกรรม |
| ISSN | 1906-5574 |
| Abstract | วัตถุประสงค์: เพื่อวิเคราะห์ข้อกำหนดท้องถิ่นในอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ที่ออกตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 ในการควบคุมสถานประกอบการที่อยู่ภายใต้กฎหมายอาหารและยา วิธีการ: ผู้วิจัยศึกษาข้อกำหนดพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 ที่ควบคุมดูแลสถานประกอบการประเภทเดียวกันที่ควบคุมโดยพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 และพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 และศึกษาขอบเขตของข้อกำหนดท้องถิ่นของเทศบาลเมือง 1 แห่ง และเทศบาลตำบล 6 แห่ง ในอำเภอสันกำแพงที่ออกตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 ในการควบคุมดูแลสถานประกอบการเหล่านั้น ผู้วิจัยวิเคราะห์และหาความเชื่อมโยงของกฎหมายอันจะนำไปสู่ข้อเสนอแนะในการร่วมมือระหว่างหน่วยงาน ผลการวิจัย: กฎหมายที่ให้อำนาจราชการส่วนท้องถิ่นในการอนุญาตและตรวจสถานประกอบการที่ทับซ้อนกับกฎหมายอาหารและยา คือพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 หมวดกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เทศบาล 6 แห่งในอำเภอสันกำแพงออกเทศบัญญัติกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพแต่ยังไม่ได้ปรับปรุงแก้ไขให้เป็นปัจจุบันตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่มีผลบังคับใช้ เทศบาล 1 แห่ง ยังไม่ได้ออกเทศบัญญัติ เทศบัญญัติกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเทศบาลทั้ง 6 แห่ง มีข้อกำหนดเพิ่มเติมในการออกคำสั่งของเจ้าพนักงานสาธารณสุขหรือเจ้าพนักงานท้องถิ่น ซึ่งทำให้สามารถออกเงื่อนไขให้ผู้รับใบอนุญาตปฏิบัติเพิ่มเติมได้ สรุป: เทศบาลควรออกหรือปรับปรุงแก้ไขเทศบัญญัติกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพให้เป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับล่าสุด ข้อกำหนดเพิ่มเติมควรให้สถานที่ผลิตอาหารและสถานที่ผลิตยาต้องผ่านการตรวจอนุญาตจากกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องของกระทรวงสาธารณสุข นอกจากนี้ราชการส่วนท้องถิ่นทุกแห่งควรดำเนินการออกข้อกำหนดของท้องถิ่นในเรื่องกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพในทุกกิจการที่กำหนดในประกาศของกระทรวงสาธารณสุข |