|
การศึกษารูปแบบการเรียนการสอนแบบชุมชนเป็นฐาน : ชุมชนบางน้ำผึ้ง กรณีศึกษาของวิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอกกรณีศึกษาของวิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอก |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | เบญจมาภรณ์ ชำนาญฉา |
| Title | การศึกษารูปแบบการเรียนการสอนแบบชุมชนเป็นฐาน : ชุมชนบางน้ำผึ้ง กรณีศึกษาของวิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอกกรณีศึกษาของวิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอก |
| Contributor | ศศิธร คงอุดมทรัพย์ |
| Publisher | วิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอก |
| Publication Year | 2563 |
| Journal Title | วารสารวิชาการเซาธ์อีสท์บางกอก (สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์) |
| Journal Vol. | 6 |
| Journal No. | 1 |
| Page no. | 37-49 |
| Keyword | การเรียนการสอนแบบชุมชนเป็นฐาน, การวิจัยแบบผสมผสาน, การศึกษาความเป็นไปได้ |
| URL Website | https://so05.tci-thaijo.org/index.php/SB_Journal/index |
| Website title | เว็บไซต์ tci-thaijo |
| ISSN | 26976595 |
| Abstract | งานวิจัยนี้เพื่อศึกษาแนวคิดและความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการจัดการเรียน การสอนแบบชุมชนเป็นฐาน (Community Based Learning : CBL) และศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้ชุมชนสำหรับการเรียนการสอนนี้ เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน ใช้วิธีวิเคราะห์เนื้อหาเอกสารและสอบถามความคิดเห็นจากกลุ่มผู้ประกอบการที่มีกิจกรรมในชุมชน ในส่วนวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรคือ อาจารย์และนักศึกษาของวิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอกปีการศึกษา 2560 จำนวน 87 คนสุ่มตัวอย่างมา 54 คน เครื่องมือในการวิจัยคือแบบสอบถามเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ตามแนวคิดการวิเคราะห์ระบบด้าน Technology Feasibility ด้าน Economic Feasibility และด้าน Operation Feasibility ผลการวิจัยพบว่าแนวคิดของการจัดการเรียนการสอนแบบ CBL ได้แก่การเรียนการสอนโดยใช้กิจกรรมและศึกษาปัญหาจากชุมชน เวลาในห้องเรียนมีเพื่อสรุป วิเคราะห์ สังเคราะห์ความรู้ร่วมกัน รูปแบบการเรียนการสอนที่เหมาะสม คือการเรียนแบบพลิกกลับ (Flipped Classroom) และชุมชนนี้เหมาะสมในการเรียนการสอนแบบ CBL สาขาวิชาการท่องเที่ยวเชิงนิเวศหรือการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนความคิดเห็นของประชาชนคือ ยอมรับและให้การสนับสนุนระดับปานกลาง ความเป็นไปได้ในการให้ชุมชนเป็นฐานการเรียนการสอน โดยรวมมีความเป็นไปได้ในระดับมาก โดยด้าน Technology Feasibility มีระดับปานกลาง ด้าน Economic Feasibility และด้าน Operation Feasibility มีระดับมาก ที่น่าสนใจคือ ข้อเสนอแนะจากชุมชนเกี่ยวกับการคัดเลือกกิจกรรมสำหรับใช้ในการเรียนการสอนควรคำนึงถึงความแตกต่างของกิจกรรมตามระดับขององค์กร ได้แก่ องค์กรขนาดเล็ก เช่น SME กลุ่มต่าง ๆ องค์กรขนาดกลาง เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงแรม และองค์กรขนาดใหญ่ เช่น หน่วยงานราชการ เพราะมีผลต่อความไม่เท่าเทียมของการเรียนรู้ในบริบทต่างกัน |