กระแส FinTech ถึง TechFin: ความท้าทายด้านกฎระเบียบทางการเงินที่ถูกขับเคลื่อนด้วยข้อมูลขนาดใหญ่ของอุตสาหกรรมการเงินไทย
รหัสดีโอไอ
Creator เปาว์ จำปาเงิน
Title กระแส FinTech ถึง TechFin: ความท้าทายด้านกฎระเบียบทางการเงินที่ถูกขับเคลื่อนด้วยข้อมูลขนาดใหญ่ของอุตสาหกรรมการเงินไทย
Publisher สมาคมปรัชญาดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
Publication Year 2562
Journal Title วารสารดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์
Journal Vol. 9
Journal No. 3
Page no. 573-583
Keyword ฟินเทค, เทคฟิน, กฎระเบียบทางการเงิน, ข้อมูลขนาดใหญ่ของอุตสาหกรรมการเงินไทย, FinTech, TechFin, Financial Regulation, Data of Thai Financial Industry
URL Website https://www.tci-thaijo.org/index.php/phdssj
Website title วารสารดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์
ISSN 2229-1148
Abstract บทความวิชาการนี้มุ่งวิเคราะห์ การเตรียมความพร้อมในการรับมือกับกระแส FinTech (ฟินเทค) และ TechFin (เทคฟิน) สำหรับการปรับปรุงด้านกฎระเบียบทางการเงินเพื่อที่จะรองรับข้อมูลขนาดใหญ่ของอุตสาหกรรมการเงินไทย เพราะแนวคิดเกี่ยวกับกระแสฟินเทคได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากโดยเฉพาะอุตสาหกรรมการเงินที่จะต้องเตรียมตัวปรับปรุงกฎข้อบังคับ รวมถึงการนำทฤษฎีการพลิกผัน หรือ The theory of disruption ใช้เพื่อตอบโจทย์ปัญหาการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยี อีกทั้งการศึกษาสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจฟินเทค จะเป็นประโยชน์ต่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายให้พร้อมรับ ปรับตัว และพัฒนา เพื่อขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจการเงินของประเทศไทยในอนาคต ให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น เพราะการนำเทคโนโลยีขั้นสูงมาใช้ในธุรกิจ รวมทั้งการสร้างนวัตกรรมของตนเอง ด้วยความคิดสร้างสรรค์ของผู้ประกอบการ จะช่วยเพิ่มผลิตภาพตลอดสายห่วงโซ่มูลค่าของสินค้าและบริการ และจะเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศไทยโดยรายได้ที่เพิ่มขึ้นจะช่วยให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากกับดักประเทศที่มีรายได้ปานกลาง และช่วยยกระดับความเป็นอยู่ของประชากรอย่างยั่งยืน ดังนั้น ควรมีการปรับปรุงกฎระเบียบทางการเงิน ประกอบด้วย (1) การให้ความเชื่อมั่นว่ากฎหมายจะรองรับการทำธุรกรรม ทั้งด้านการเงิน การลงทุน และประกันภัยในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ เทียบเท่าการทำธุรกรรมแบบปกติ (2) อำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบธุรกิจ ฟินเทค ให้สามารถเข้าถึงข้อมูลจำเป็นในความครอบครองของหน่วยงานรัฐ (3) ให้การรับรองว่าการแสดงตนด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ กรณีที่ลูกค้าไม่มาปรากฏตัวต่อหน้าผู้ให้บริการธุรกรรมทางการเงินได้ และ (4) อำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบธุรกิจ ฟินเทค สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ได้มีการปกปิดตัวตนแล้ว ในครอบครองของหน่วยงานรัฐได้
วารสารดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ