|
ความสัมพันธ์ของสื่อออนไลน์ที่ส่งผลต่อความรุนแรงและการกระทำผิดของเด็กและเยาวชนในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนในเขตกรุงเทพและปริมณฑล |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | พสิษฐ์ โสภณพงศพัฒน์ |
| Title | ความสัมพันธ์ของสื่อออนไลน์ที่ส่งผลต่อความรุนแรงและการกระทำผิดของเด็กและเยาวชนในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนในเขตกรุงเทพและปริมณฑล |
| Publisher | สมาคมปรัชญาดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง |
| Publication Year | 2562 |
| Journal Title | วารสารดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์ |
| Journal Vol. | 9 |
| Journal No. | 1 |
| Page no. | 238-250 |
| Keyword | สื่อออนไลน์, รูปแบบความรุนแรง, การกระทำผิดของของเด็กและเยาวชน, สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน, Online Media, Violent Behavior, Offense Culpability, Children and Youngsters in the Observation and Protection |
| URL Website | https://www.tci-thaijo.org/index.php/phdssj |
| Website title | วารสารดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์ |
| ISSN | 2229-1148 |
| Abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยภายในและภายนอกในสื่อออนไลน์ที่ส่งผลต่อการกระทำผิดของเด็กและเยาวชนในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนในเขตกรุงเทพและปริมณฑล และ (2) ศึกษาความสัมพันธ์ของสื่อออนไลน์ที่ส่งต่อความรุนแรง และการกระทำผิดของเด็กเยาวชนในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ขนาดตัวอย่างในการเก็บแบบสอบถามวิจัยเป็นเด็กและเยาวชนในสถานพินิจฯ ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล 6 แห่ง จำนวน 329 คน อายุ 11-23 ปี และคัดเลือกเด็กและเยาวชนเพื่อการสัมภาษณ์กลุ่มจำนวน 57 คน สัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้บริหารกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนและผู้อำนวยการสถานพินิจ และ ผู้เชี่ยวชาญ ด้านการสื่อสาร ด้านสังคม และด้านที่เกี่ยวข้องการกระทำผิดของเด็กและเยาวชน จำนวน 7 และ 8 คน ตามลำดับ ผลการวิจัย พบว่า (1) ปัจจัยภายในมีระดับมาก ได้แก่ ปัจจัยการอบรมเลี้ยงดูของพ่อแม่ ปัจจัยความสัมพันธ์ของครอบครัว และสภาพด้านร่างกายและจิตใจ และ (2) ปัจจัยภายนอกมีระดับมากและปานกลาง ได้แก่ อิทธิพลของกลุ่มเพื่อนสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อม ปัจจัยการรับสื่อออนไลน์ของเด็กและเยาวชนเกิดขึ้นบนสมาร์ทโฟนที่ใช้มากกว่า 5 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนมากมีประสบการณ์การใช้มากกว่า 5 ปี และมีการรับรู้ความรุนแรงจาก เฟสบุ๊ค ยูทูป ตามลำดับ และการใช้เฟสบุ๊ค ส่งผลต่อความรุนแรง และการกระทำผิดมากที่สุด ความสัมพันธ์การใช้สื่อออนไลน์ที่ส่งผลต่อความรุนแรง พบว่า มีการรังแกกันทางออนไลน์ Cyber-Bullying ผลมาจากการคอมเม้นและการอัพเดตสถานะ ทำให้เกิดความรุนแรงทางกาย วัฒนธรรมเชิงโครงสร้างจากสื่อออนไลน์ และความสัมพันธ์การใช้สื่อออนไลน์ที่ส่งผลต่อกับการกระทำผิดของเยาวชนมีผลจาก การสมัครเข้าใช้ง่ายไม่ต้องใช้ตัวตนที่แท้จริง ส่งผลให้สามารถซื้อขายและทำผิดกฎหมายในกรณีเสพและขายยาเสพติด การทะเลาะวิวาท ลักทรัพย์ ตามลำดับ |