|
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยที่ทำให้นักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสา 2) ความต้องการที่แท้จริงของนักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสา และ 3) ลักษณะกิจกรรมจิตอาสาที่นักศึกษาต้องการ โดยใช้เวลาศึกษานาน 4 เดือน กับนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีพืชผ |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | นันทวัน หัตถมาศ |
| Title | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยที่ทำให้นักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสา 2) ความต้องการที่แท้จริงของนักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสา และ 3) ลักษณะกิจกรรมจิตอาสาที่นักศึกษาต้องการ โดยใช้เวลาศึกษานาน 4 เดือน กับนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีพืชผักแบบบูรณาการจำนวน 32 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามแบบตรวจสอบรายการ แบบประเมินการทำกิจกรรม และแบบสอบถามแบบเรียงลำดับความสำคัญ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยที่ทำให้นักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีพืชผักแบบบูรณาการเข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสา ได้แก่ ปัจจัยด้านกายภาพ ด้านจิตใจ และด้านสื่อ มีความสำคัญในระดับมาก โดยปัจจัยที่สำคัญสูงสุดแต่ละด้าน คือ ความมั่นใจในความพร้อมทางร่างกาย ความรู้สึกว่าตนเองเป็นส่วนหนึ่งของสังคม และเพื่อน ตามลำดับ สำหรับปัจจัยด้านความพร้อมของกิจกรรมมีความสำคัญในระดับปานกลาง ได้แก่ ลักษณะของกิจกรรม 2) ความต้องการที่แท้จริงของนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีพืชผักแบบบูรณาการในการเข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสามากที่สุด ได้แก่ ความต้องการด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล 3) ลักษณะกิจกรรมที่ต้องการหลีกเลี่ยงมากที่สุด คือ กิจกรรมที่ทำให้เสียเวลาทำธุระส่วนตัว ในกรณีต้องเข้าร่วมกิจกรรมโดยไม่สมัครใจ จะพยายามทำงานให้เสร็จโดยเร็วที่สุด โดยไม่สนใจประสิทธิภาพของงาน สำหรับกิจกรรมที่ต้องการให้มีอยู่ในกิจกรรมจิตอาสาเป็นอันดับแรก คือ กิจกรรมที่ทำให้มีโอกาสท่องเที่ยว |
| Publisher | มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี |
| Publication Year | 2558 |
| Journal Title | วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี |
| Journal Vol. | 4 |
| Journal No. | 2 |
| Page no. | 14 |
| Keyword | ความต้องการที่แท้จริง, กิจกรรมจิตอาสา, สาขาวิชาเทคโนโลยีพืชผักแบบบูรณาการ |
| URL Website | http://www.kru.ac.th/journal/ |
| Website title | วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี |
| ISSN | 2286-7589 |
| Abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยที่ทำให้นักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสา 2) ความต้องการที่แท้จริงของนักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสา และ 3) ลักษณะกิจกรรมจิตอาสาที่นักศึกษาต้องการ โดยใช้เวลาศึกษานาน 4 เดือน กับนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีพืชผักแบบบูรณาการจำนวน 32 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามแบบตรวจสอบรายการ แบบประเมินการทำกิจกรรม และแบบสอบถามแบบเรียงลำดับความสำคัญ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยที่ทำให้นักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีพืชผักแบบบูรณาการเข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสา ได้แก่ ปัจจัยด้านกายภาพ ด้านจิตใจ และด้านสื่อ มีความสำคัญในระดับมาก โดยปัจจัยที่สำคัญสูงสุดแต่ละด้าน คือ ความมั่นใจในความพร้อมทางร่างกาย ความรู้สึกว่าตนเองเป็นส่วนหนึ่งของสังคม และเพื่อน ตามลำดับ สำหรับปัจจัยด้านความพร้อมของกิจกรรมมีความสำคัญในระดับปานกลาง ได้แก่ ลักษณะของกิจกรรม 2) ความต้องการที่แท้จริงของนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีพืชผักแบบบูรณาการในการเข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสามากที่สุด ได้แก่ ความต้องการด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล 3) ลักษณะกิจกรรมที่ต้องการหลีกเลี่ยงมากที่สุด คือ กิจกรรมที่ทำให้เสียเวลาทำธุระส่วนตัว ในกรณีต้องเข้าร่วมกิจกรรมโดยไม่สมัครใจ จะพยายามทำงานให้เสร็จโดยเร็วที่สุด โดยไม่สนใจประสิทธิภาพของงาน สำหรับกิจกรรมที่ต้องการให้มีอยู่ในกิจกรรมจิตอาสาเป็นอันดับแรก คือ กิจกรรมที่ทำให้มีโอกาสท่องเที่ยว |