ไลเคนชนิดเด่นในป่าเต็งรังรุ่นที่สองในพื้นที่อนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ณ สถานีวิจัยปฏิบัติการสวนวลัยรุกขเวช อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม
รหัสดีโอไอ
Creator 1. ขวัญุเรือน นาคสุวรรณ์กุล
2. อารีรัตน์ ใสส่อง
3. อรทัย เสริฐศรี
Title ไลเคนชนิดเด่นในป่าเต็งรังรุ่นที่สองในพื้นที่อนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ณ สถานีวิจัยปฏิบัติการสวนวลัยรุกขเวช อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม
Publisher คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
Publication Year 2566
Journal Title KKU Science Journal
Journal Vol. 51
Journal No. 1
Page no. 44-56
Keyword ไลเคน, ชนิดเด่น, ดัชนีชี้วัด, ป่าเต็งรังรุ่นที่สอง
URL Website https://ph01.tci-thaijo.org/index.php/KKUSciJ/article/view/252229
Website title Thai Journal Online (ThaiJO)
ISSN 2586-9531
Abstract ป่าโคกดงเค็งเป็นป่าเต็งรังรุ่นที่สองในพื้นที่อนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ณ สถานีปฏิบัติการวิจัยสวนวลัยรุกขเวช อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม เป็นป่าพื้นที่อนุรักษ์ วัตถุประสงค์ของโครงการวิจัยนี้ คือ สำรวจไลเคนชนิดเด่นที่พบในป่าเต็งรังรุ่นที่สองเพื่อใช้เป็นดัชนีชี้วัดสภาพของป่าในพื้นที่อนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ โดยเก็บตัวอย่างไลเคนบนเปลือกต้นไม้ในระหว่างเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 พบว่าไลเคนชนิดเด่นในพื้นที่พบไลเคน 3 กลุ่ม คือ โฟลิโอส ลีโพรส และครัสโตส โดยโฟลิโอสไลเคนจำนวน 3 ชนิด ได้แก่ Hyperphyscia adglutinata (Florke) H. Mayrhofer & Poelt, Physcia dimidiata (Arnold) Nyl., Pyxine cocoes (Sw.) Nyl. ลีโพรสไลเคนจำนวน 1 ชนิด คือ Chrysothrix xanthina (Vain.) Kalb และครัสโตสไลเคนจำนวน 8 ชนิด ได้แก่ Dyplolabia afzelii (Ach.) A. Massal., Graphis streimannii A.W. Archer, Lecanora leprosa Fee, Lecanora tropica Zahlbr., Marcelaria benguelensis (Mull. Arg.) Aptroot, Nelsen & Parnmen, Nigrovothelium tropicum (Ach.) Lucking, M.P. Nelsen & Aptroot, Pyrenula nitida (Weigel) Ach. และTrypethelium eluteriae Spreng. ไลเคนทั้ง 12 ชนิดที่สำรวจพบจึงสามารถใช้เป็นดัชนีบ่งชี้สภาพป่าเต็งรังรุ่นที่สองได้ เนื่องจากสามารถพบได้ทุกเส้นทางการสำรวจในพื้นที่ นอกจากนี้ยังใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานเพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงของสภาพป่าได้ในอนาคต
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ