|
การส่งเสริมความเข้าใจมโนมติการเปลี่ยนแปลงสถานะของสสาร ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนด้วยการจัดการเรียนรู้แบบทำนาย–สังเกต–อธิบาย |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | ศตพร สุนทรวิสัย |
| Title | การส่งเสริมความเข้าใจมโนมติการเปลี่ยนแปลงสถานะของสสาร ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนด้วยการจัดการเรียนรู้แบบทำนาย–สังเกต–อธิบาย |
| Contributor | จันทร์จิรา จูมพลหล้า |
| Publisher | หน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ |
| Publication Year | 2569 |
| Journal Title | วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (JSTEL) |
| Journal Vol. | 17 |
| Journal No. | 1 |
| Page no. | 15-27 |
| Keyword | การเปลี่ยนแปลงมโนมติ, สถานะของสสาร, การจัดการเรียนรู้แบบ POE |
| URL Website | http://ejournals.swu.ac.th/index.php/JSTEL/index |
| Website title | วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ |
| ISSN | 3057-1154 (Online) |
| Abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษามโนมติเรื่องการเปลี่ยนแปลงสถานะของสสารก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้แบบทำนาย–สังเกต–อธิบาย (Predict–Observe–Explain: POE) และ 2) ศึกษาการเปลี่ยนแปลงมโนมติการเปลี่ยนแปลงสถานะของสสารของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 หลังจากการเรียนรู้แบบ POE ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่งในจังหวัดอุดรธานี จำนวน 17 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแผนการจัดการเรียนรู้แบบ POE จำนวน 4 แผน รวม 12 ชั่วโมง และแบบทดสอบความเข้าใจมโนมติการเปลี่ยนแปลงสถานะของสสารแบบ 2 ระดับ (two–tier test) จำนวน 16 ข้อ ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.90 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ร้อยละ การทดสอบทีแบบไม่อิสระกัน และการทดสอบแมกนีมาร์ (McNemar test) ผลการศึกษา พบว่า นักเรียนที่เรียนด้วยการจัดการเรียนรู้แบบ POE มีคะแนนความเข้าใจมโนมติหลังเรียน (M = 36.10) สูงกว่าก่อนเรียน (M = 16.20) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 นอกจากนี้ก่อนเรียนนักเรียนส่วนใหญ่มีความเข้าใจมโนมติที่ไม่สอดคล้องกับแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ร้อยละ 82.40 แต่หลังได้รับการจัดการเรียนรู้แบบ POE นักเรียนมีความเข้าใจมโนมติที่สอดคล้องกับแนวคิดทางวิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 80.14 |