ผลของการจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์โดยใช้การสืบเสาะหาความรู้และกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรมศาสตร์ที่มีต่อการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
รหัสดีโอไอ
Creator ชุติกานต์ เอี่ยวเล็ก
Title ผลของการจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์โดยใช้การสืบเสาะหาความรู้และกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรมศาสตร์ที่มีต่อการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
Contributor อรพรรณ บุตรกตัญญู, ชลาธิป สมาหิโต
Publisher หน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
Publication Year 2562
Journal Title วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (JSTEL)
Journal Vol. 10
Journal No. 1
Page no. 79-93
Keyword วิทยาศาสตร์, การสืบเสาะหาความรู้, กระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรมศาสตร์, การสื่อสารทางวิทยาศาสตร์, เด็กปฐมวัย
URL Website http://ejournals.swu.ac.th/index.php/JSTEL/index
Website title วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้
ISSN 1906-9790
Abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์โดยใช้การสืบเสาะหาความรู้และกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรมศาสตร์ที่มีต่อการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ เด็กอายุระหว่าง 5–6 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นอนุบาลปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 32 คน ของโรงเรียนอนุบาลคหกรรรมศาสตร์เกษตร กรุงเทพมหานคร โดยใช้วิธีการสุ่มแบบกลุ่ม กระบวนการ ประกอบด้วย 6 ขั้น ได้แก่ ขั้นสร้างความสนใจ ขั้นสำรวจตรวจสอบ ขั้นวางแผน ขั้นสร้างสรรค์ชิ้นงาน ขั้นประเมิน และขั้นนำเสนอและสรุป เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบประเมินการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย 1 ชุด วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยการใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า เด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์โดยใช้การสืบเสาะหาความรู้และกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรมศาสตร์มีค่าเฉลี่ยของคะแนนการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ทั้งโดยรวมและรายด้าน ประกอบด้วย การอธิบายแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ และการใช้เครื่องมืออย่างง่าย หลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลอง (p < .05)
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ