|
ประสบการณ์การสร้างสื่อการสอนสำหรับครูในพื้นที่ห่างไกล: การตรวจสอบคุณภาพแม่น้ำและน้ำโดยใช้เทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | ดวงเดือน สุวรรณจินดา |
| Title | ประสบการณ์การสร้างสื่อการสอนสำหรับครูในพื้นที่ห่างไกล: การตรวจสอบคุณภาพแม่น้ำและน้ำโดยใช้เทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ |
| Contributor | พิกุลแก้ว ตังติสานนท์, Richard Procter, Luke Jones, Alireza Abbassi Monjezi, Florence Halstead, Ray Kirtley |
| Publisher | หน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ |
| Publication Year | 2561 |
| Journal Title | วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (JSTEL) |
| Journal Vol. | 9 |
| Journal No. | 2 |
| Page no. | 340-351 |
| Keyword | เทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่, สื่อการสอน, พื้นที่ห่างไกล, คุณภาพน้ำ, แม่น้ำ |
| URL Website | http://ejournals.swu.ac.th/index.php/JSTEL/index |
| Website title | วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ |
| ISSN | 1906-9790 |
| Abstract | บทความนี้กล่าวถึงรายละเอียดเกี่ยวกับผลลัพธ์ของโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการที่ได้รับการสนับสนุนหลักจากทุนนิวตัน (Newton fund) บริติช เคานซิล อันเป็นความร่วมมือระหว่าง The University of Hull ประเทศอังกฤษ และมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ซึ่งเปิดโอกาสให้นักวิจัยรุ่นใหม่จากประเทศอังกฤษและนานาชาติได้มีปฏิสัมพันธ์กัน เรียนรู้ร่วมกันและแสวงหาโอกาสในการสร้างความร่วมมือในการทำงานวิจัยต่อไป โดยมีวัตถุประสงค์เฉพาะของการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อต้องการให้ใช้เทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ในการทำการทดลองภาคสนามในหัวข้อต่าง ๆ เช่น การอนุรักษ์ทรัพยากร ธรรมชาติ การส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ทางภาคเหนือ และนำผลการทดลองมาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างสื่อการเรียนการสอน บทความนี้พิจารณาประสบการณ์ของนักวิจัยรุ่นใหม่ในการใช้เทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่เข้ามามีส่วนช่วยในการทำการทดลองภาคสนามและสร้างสรรค์สื่อการสอนเกี่ยวกับการอนุรักษ์แม่น้ำแม่กก การทดลองเชิงปฏิบัติการนี้ได้ใช้เทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ในการสร้างสื่อดิจิตัล ได้แก่ 1) การสร้างสื่อภาพเคลื่อนไหว 2) การสำรวจสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังหน้าดิน ดัชนีวัดคุณภาพน้ำ 3) การวัดการระบายน้ำ 4) การสำรวจขนาดก้อนหินท้องน้ำ และ 5) การสร้างวิดีโอ การทดลองอย่างง่ายและขั้นตอนการทดลองที่สามารถเข้าถึงได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ครูผู้สอนในพื้นที่ห่างไกลได้นำไปใช้ ผลการทดลองและสื่อการสอนได้ถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นต้นแบบเพื่อทดลองในแหล่งน้ำอื่น ๆ ต่อไป |