|
การพัฒนาบทปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์ เรื่อง เทคนิคแคปิลลารีอิเล็กโทรโฟรีซิสเพื่อศึกษาประสิทธิผลการเรียนรู้ของนิสิตปริญญาตรี |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | ยศวดี ฐิติวร |
| Title | การพัฒนาบทปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์ เรื่อง เทคนิคแคปิลลารีอิเล็กโทรโฟรีซิสเพื่อศึกษาประสิทธิผลการเรียนรู้ของนิสิตปริญญาตรี |
| Contributor | ปิยะดา จิตรตั้งประเสริฐ, เข้ม พุ่มสะอาด, ปิยรัตน์ ดรบัณฑิต |
| Publisher | หน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ |
| Publication Year | 2561 |
| Journal Title | วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ (JSTEL) |
| Journal Vol. | 9 |
| Journal No. | 1 |
| Page no. | 16-27 |
| Keyword | บทปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์, แคปิลลารีอิเล็กโทรโฟรีซิส, ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน, ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการ, ความพึงพอใจ |
| URL Website | http://ejournals.swu.ac.th/index.php/JSTEL/index |
| Website title | วารสารหน่วยวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ |
| ISSN | 1906-9790 |
| Abstract | การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาบทปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์ เรื่อง เทคนิคแคปิลลารีอิเล็กโทรโฟรีซิส ให้มีประสิทธิภาพ และศึกษาประสิทธิผลการเรียนรู้ด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการ และความพึงพอใจของนิสิตปริญญาตรีที่เรียนด้วยบทปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์ที่พัฒนาขึ้น กลุ่มที่ศึกษา ได้แก่ นิสิตปริญญาตรีชั้นปีที่ 3 ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ผลการวิจัยพบว่า การประเมินคุณภาพของบทปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์ เรื่อง เทคนิคแคปิลลารีอิเล็กโทรโฟรีซิส โดยผู้เชี่ยวชาญมีความเหมาะสมอยู่ในระดับดีมาก และวัดค่าประสิทธิภาพของบทปฎิบัติการจากคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเฉลี่ยของนิสิตทั้งหมดระหว่างเรียน (E1) และคะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนิสิตทั้งหมดหลังเรียนด้วยบทปฏิบัติการ (E2) โดยกำหนดเกณฑ์เป็น E1/E2 ไม่น้อยกว่า 80/80 ซึ่งได้ผลเท่ากับ 80.00/ 80.44 และเครื่องมือวัดผล ได้แก่ แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการ และแบบวัดความพึงพอใจต่อบทปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์เรื่อง เทคนิคแคปิลลารีอิเล็กโทรโฟรีซิส มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.80 0.56 และ 0.92 ตามลำดับ เมื่อนำบทปฏิบัติ การเคมีวิเคราะห์ที่พัฒนาขึ้นไปใช้ พบว่า นิสิตที่เรียนด้วยบทปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์ เรื่อง เทคนิคแคปิลลารีอิเล็กโทรโฟรีซิส มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน (p < .05) นอกจากนี้นิสิตมีความพึงพอใจต่อบทปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์อยู่ในระดับมาก |