|
การปรับปรุงแนวทางการแก้ไขปัญหาอุทกภัยร่วมกันระหว่างส่วนกลาง ส่วนภูมิภาคและส่วนท้องถิ่น พื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | ศุภการ สิริไพศาล |
| Title | การปรับปรุงแนวทางการแก้ไขปัญหาอุทกภัยร่วมกันระหว่างส่วนกลาง ส่วนภูมิภาคและส่วนท้องถิ่น พื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา |
| Contributor | ยศธร ทวีพล |
| Publisher | วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคใต้ |
| Publication Year | 2561 |
| Journal Title | วารสารเทคโนโลยีภาคใต้ |
| Journal Vol. | 11 |
| Journal No. | 1 |
| Page no. | 105-112 |
| Keyword | การแก้ไขปัญหาอุทกภัยร่วมกัน, ส่วนกลาง, ส่วนท้องถิ่น |
| URL Website | https://so04.tci-thaijo.org/index.php/journal_sct/index |
| Website title | วารสารเทคโนโลยีภาคใต้ |
| ISSN | 2539-7281 |
| Abstract | การศึกษามีวัตถุประสงค์ 2 ประการ ได้แก่ (1) ศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาอุทกภัยร่วมกันระหว่างส่วนกลาง ส่วนภูมิภาคและส่วนท้องถิ่น และ (2) การปรับปรุงแนวทางการแก้ไขปัญหาอุทกภัยร่วมกันระหว่างส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น พื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ มีขั้นตอนการศึกษาเริ่มจากการวิจัยเอกสารจากแหล่งเอกสารทางราชการ เช่น เอกสารการประชุมคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับการอนุมัติงบประมาณและสนับสนุนการแก้ไขปัญหาอุทกภัย ฯลฯ เป็นต้น จากนั้นใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกกับกลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลักจากส่วนภูมิภาค ส่วนท้องถิ่น และประชาชน โดยเก็บข้อมูลด้วยแบบสัมภาษณ์ และนำมาวิเคราะห์ข้อมูลแบบอุปนัยผลการวิจัย พบว่า (1) แนวทางการแก้ไขปัญหาอุทกภัยร่วมกันระหว่างส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น พื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ส่วนใหญ่อาศัยกลไกการบริหารงานจากส่วนกลาง โดยการมอบหมายภารกิจให้แก่ส่วนภูมิภาค ซึ่งเป็นแนวทางที่ขาดการเน้นบทบาทการแก้ไขปัญหาจากส่วนท้องถิ่น แม้ระยะต่อมาจะเริ่มมีบทบาทส่วนท้องถิ่นแต่เป็นเพียงบทบาทรอง และ (2) การปรับปรุงแนวทางการแก้ไขปัญหาอุทกภัยร่วมกันระหว่างส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น พื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ควรเน้นการแบ่งสรรอำนาจหน้าที่ การถ่ายโอนงบประมาณ การพัฒนาทักษะความรู้ความสามารถให้แก่ส่วนท้องถิ่น ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาอุทกภัยโดยอาศัยกลไกอำนาจส่วนท้องถิ่น ในขณะที่ส่วนกลางควรปรับบทบาทจากการเป็นผู้มีบทบาทหลักสู่การสนับสนุนส่วนท้องถิ่นและทำหน้าที่แก้ไขปัญหาอุทกภัยในภาพรวมเท่านั้น โดยเปิดโอกาสให้ส่วนท้องถิ่นทำงานอย่างอิสระ |