|
การพัฒนารูปแบบภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาในจังหวัดสุราษฎร์ธานีสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุราษฎร์ธานี ชุมพร |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | อัยฏ์ คงดี |
| Title | การพัฒนารูปแบบภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาในจังหวัดสุราษฎร์ธานีสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุราษฎร์ธานี ชุมพร |
| Contributor | สิริสวัสช์ ทองก้านเหลือง, นันทพงศ์ หมิแหละหมัน |
| Publisher | มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครสวรรค์ |
| Publication Year | 2569 |
| Journal Title | The Journal of Research and Academics |
| Journal Vol. | 9 |
| Journal No. | 3 |
| Page no. | 87 |
| Keyword | การพัฒนารูปแบบ, ผู้บริหารสถานศึกษาในจังหวัดสุราษฎร์ธานี, ภาวะผู้นำเชิงจริยธรรม |
| URL Website | https://so06.tci-thaijo.org/index.php/jra/index |
| Website title | https://so06.tci-thaijo.org/index.php/jra/index |
| ISSN | ISSN 2985-0053 (Online) |
| Abstract | บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่คาดหวังของภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษา 2) พัฒนารูปแบบภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษา และ 3) วิเคราะห์ความเที่ยงตรงขององค์ประกอบเชิงยืนยันกับข้อมูลเชิงประจักษ์ของรูปแบบที่พัฒนา ใช้รูปแบบการวิจัยแบบผสานวิธี ได้แก่ ขั้นตอนที่ 1 กลุ่มตัวอย่างได้มาด้วยการสุ่มแบบแบ่งชั้น(Stratified Random Sampling) ได้จำนวน 331 คน ขั้นตอนที่ 2 กลุ่มเป้าหมายที่คัดเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนจำนวน 7 คน ขั้นตอนที่ 3 กลุ่มตัวอย่างได้จำนวนทั้งสิ้น 250 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามสภาพปัจจุบันและที่คาดหวัง มีค่าความเชื่อมั่น 0.96-0.99 ค่าอำนาจจำแนก 0.48-0.97 แบบสอบถามระดับความเป็นจริง ของภาวะผู้นำเชิงจริยธรรม มีค่าความเชื่อมั่น 0.83 ค่าอำนาจจำแนก 0.09-0.56 และแบบสัมภาษณ์ ดัชนีความสอดคล้อง 0.80-1.00 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t-test) รวมถึงการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน ได้แก่ ค่าไคสแควร์ (Chi-square) ค่าไคสแควร์สัมพัทธ์ (χ²/df) ดัชนีความเหมาะสมพอดีเปรียบเทียบ (CFI) ดัชนีความเหมาะสมไม่อิงเกณฑ์ (TLI) ดัชนีรากที่สองของค่าเฉลี่ยกำลังสองของส่วนเหลือมาตรฐาน (SRMR) และดัชนีรากที่สองของค่าเฉลี่ยความคลาดเคลื่อนโดยประมาณ (RMSEA) ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมมีสภาพปัจจุบันค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.60 และสภาพที่คาดหวัง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.98 ภาพรวมอยู่ระดับมากที่สุด มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2) รูปแบบภาวะผู้นำ ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ 17 ตัวชี้วัด 54 ตัวบ่งชี้ คือ ความรับผิดชอบ 6 ตัวชี้วัด ความยุติธรรม 3 ตัวชี้วัดความเป็นพลเมือง 4 ตัวชี้วัดและความสามัคคี 4 ตัวชี้วัด 3) ผลการตรวจสอบความเที่ยงตรงเชิงโครงสร้างของรูปแบบมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (Chi-square=0.07, df=1.23, CFI=0.99, TLI=0.99, SRMR=0.02, RMSEA=0.03) มีค่าสัมประสิทธิ์พยากรณ์ด้านความรับผิดชอบ 0.92 ความยุติธรรม 0.99 ความเป็นพลเมือง 0.94 และความสามัคคี 0.97 ตามลำดับ ซึ่งทุกองค์ประกอบมีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |