10 พระสูตรที่พุทธบริษัทต้องศึกษาแต่คำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าและแนวทางในการป้องกันความอันตรธาน (ความเสื่อม) ของพระพุทธศาสนา
รหัสดีโอไอ
Creator จิรวัฒน์ ทิววัฒน์ปกรณ์
Title 10 พระสูตรที่พุทธบริษัทต้องศึกษาแต่คำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าและแนวทางในการป้องกันความอันตรธาน (ความเสื่อม) ของพระพุทธศาสนา
Contributor -
Publisher มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครสวรรค์
Publication Year 2566
Journal Title The Journal of Research and Academics
Journal Vol. 6
Journal No. 2
Page no. 347-254
Keyword พุทธวจน, ความอันตรธาน, องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า, พุทธบริษัท
URL Website https://so06.tci-thaijo.org/index.php/jra/index
Website title https://so06.tci-thaijo.org/index.php/jra/index
ISSN ISSN 2672-9962 (Online)
Abstract บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 10 พระสูตรที่พุทธบริษัทต้องศึกษาแต่คำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าและแนวทางในการป้องกันความอันตรธาน (ความเสื่อม) ของพระพุทธศาสนา พบว่า ผ่านมา 2600 ปี นับตั้งแต่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ทรงตรัสรู้ คำสอนทางพระพุทธศาสนาเกิดความหลากหลายมากขึ้นมีสำนักต่าง ๆ มากมาย ซึ่งแต่ละหมู่คณะก็มีความเห็นจองตนจึงทำให้หามาตรฐานไม่ได้ ถึงว่าจะกล่าวในเรื่องเดียวกัน ทั้งนี้ไม่ใช่เพราะคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าไม่สมบูรณ์ และยังได้ทรงตรัสบอกวิธีป้องกันและแก้ไขเหตุของความอันตรธาน (ความเสื่อม) แห่งธรรมที่พระองค์ได้ประกาศแล้ว ถึงเวลาที่พุทธบริษัทจะต้องมีมาตรฐานเพียงหนึ่งเดียว คือ "พุทธวจน" ธรรมวินัยที่ออกมาจากพระโอษฐ์ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาลัยสงฆ์นครสวรรค์

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ