การจัดการหนังสือราชการตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยงานสารบรรณ พ.ศ. 2526 และที่แก้ไขเพิ่มเติม: กรณีศึกษา สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานีสำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงวัฒนธรรม
รหัสดีโอไอ
Creator พูนพิพัฒน์ ตั้งคำ
Title การจัดการหนังสือราชการตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยงานสารบรรณ พ.ศ. 2526 และที่แก้ไขเพิ่มเติม: กรณีศึกษา สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานีสำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงวัฒนธรรม
Contributor -
Publisher มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครสวรรค์
Publication Year 2566
Journal Title The Journal of Research and Academics
Journal Vol. 6
Journal No. 1
Page no. 207-220
Keyword การจัดการหนังสือราชการ, ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยงานสารบรรณ พ.ศ. 2526 และที่แก้ไขเพิ่มเติม, มาตรฐาน ISO 15489-1: 2016
URL Website https://so06.tci-thaijo.org/index.php/jra/index
Website title https://so06.tci-thaijo.org/index.php/jra/index
ISSN ISSN 2672-9962 (Online)
Abstract บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการจัดการหนังสือราชการในความรับผิดชอบของหน่วยงานตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยงานสารบรรณ พ.ศ. 2526 และที่แก้ไขเพิ่มเติม โดยใช้กรณีศึกษาของผู้ปฏิบัติงานภายในสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานี เปรียบเทียบกับมาตรฐาน ISO 15489-1: 2016 นำผลการวิจัยที่ได้มาปรับปรุงกระบวนการจัดการหนังสือราชการของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานี ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพ ผลการวิจัย พบว่า สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานีมีการดำเนินการจัดการหนังสือราชการ ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยงานสารบรรณ พ.ศ. 2526 และที่แก้ไขเพิ่มเติม รวมไปถึงกระบวนการจัดการเอกสารตามทฤษฎีการจัดการเอกสารและมาตรฐาน ISO 15489-1: 2016 เฉพาะในส่วนกระบวนการการสร้าง การรับ และการส่งหนังสือราชการ ซึ่งไม่ครบทุกกระบวนการ โดยยังขาดในกระบวนการ การเก็บรักษา การยืมหนังสือราชการ การประเมินคุณค่า การส่งหนังสือราชการออกจากระบบ (การทำลายหรือการเปลี่ยนสถานะเป็นจดหมายเหตุ) ตามแนวทางของมาตรฐาน ISO 15489-1: 2016 ซึ่งส่งผลให้กระบวนการจัดการหนังสือราชการไม่ครบทุกกระบวนการ ทำให้พบว่าการจัดการหนังสือราชของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานี ในปัจจุบันมีบางส่วนที่ยังคลาดเคลื่อนมาตรฐาน ISO 15489-1: 2016
มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาลัยสงฆ์นครสวรรค์

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ