|
ผลกระทบและปัจจัยทางประชากรศาสตร์ที่สัมพันธ์กันของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในเขตเทศบาลตำบลบางสวรรค์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | อรวรรณ สืบเสน |
| Title | ผลกระทบและปัจจัยทางประชากรศาสตร์ที่สัมพันธ์กันของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในเขตเทศบาลตำบลบางสวรรค์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี |
| Publisher | วารสารสหวิทยาการวิจัย: ฉบับบัณฑิตศึกษา |
| Publication Year | 2566 |
| Journal Title | วารสารสหวิทยาการวิจัย: ฉบับบัณฑิตศึกษา |
| Journal Vol. | 12 |
| Journal No. | 1 |
| Page no. | 65-75 |
| Keyword | ผลกระทบ, ปัจจัยทางประชากรศาสตร์, การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019, สุราษฎร์ธานี |
| URL Website | https://so03.tci-thaijo.org/index.php/JIRGS |
| Website title | https://so03.tci-thaijo.org/index.php/JIRGS/article/view/264504 |
| ISSN | 2730-3616 |
| Abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยทางประชากรศาสตร์ที่มีอิทธิพลต่อผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลุ่มตัวอย่างจำนวน 350 ครัวเรือน เก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในระดับน้อยที่สุดและมีผลกระทบมากที่สุดในด้านการศึกษา รองลงมาคือด้านสุขภาพจิต ด้านเศรษฐกิจ ด้านมาตรการ/ข้อกำหนดของภาครัฐ และด้านการเดินทาง ตามลำดับ และปัจจัยทางประชากรศาสตร์ทั้ง 9 ตัวแปรมีผลต่อผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยสามารถอธิบายความผันแปรในการส่งผลกระทบได้ร้อยละ 34.50 (R2 = 0.345) โดยด้านที่ส่งผลมากที่สุดคืออาชีพปัจจุบัน รองลงมาคือค่าใช้จ่ายเฉลี่ยของครัวเรือนต่อเดือนก่อนการระบาดของโรคโควิด-19 และน้อยที่สุดคือจำนวนสมาชิกในครัวเรือน ผลกระทบจากโรคระบาดส่งผลต่อกระทบเป็นวงกว้าง ดังนั้นการให้ความช่วยเหลือทั้งทางการการรักษาและเยียวยาค่าใช้จ่ายตามความจำเป็นในสภาวการณ์ที่ไม่สงบเช่นนี้จะช่วยบรรเทาความเดือนร้อนและทำให้ประชาชนมีกำลังใจในการดำรงชีวิตต่อไป |