|
การประมาณค่าความขุ่นของน้ำ จากภาพถ่ายดาวเทียม Sentinel-2 หลายช่วงเวลา เพื่อเพิ่มศักยภาพการประเมินคุณภาพน้ำเพื่อการอุปโภคและบริโภค |
|---|---|
| รหัสดีโอไอ | |
| Creator | ธีรวัฒน์ สุวรรณเลิศเจริญ |
| Title | การประมาณค่าความขุ่นของน้ำ จากภาพถ่ายดาวเทียม Sentinel-2 หลายช่วงเวลา เพื่อเพิ่มศักยภาพการประเมินคุณภาพน้ำเพื่อการอุปโภคและบริโภค |
| Contributor | ศิริลักษณ์ พฤกษ์ปิติกุล, วราทิพย์ บัวแก้ว |
| Publisher | คณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ |
| Publication Year | 2563 |
| Journal Title | วารสารการจัดการสิ่งแวดล้อม |
| Journal Vol. | 16 |
| Journal No. | 2 |
| Page no. | 74-93 |
| Keyword | ความขุ่น, แม่น้ำเจ้าพระยา, ภาพถ่ายจากดาวเทียม Sentinel-2, คุณภาพน้ำ, การวิเคราะห์หลายช่วงเวลา |
| URL Website | https://www.tci-thaijo.org/index.php/JEM |
| Website title | วารสารการจัดการสิ่งแวดล้อม Jornal of Environmental Management (JEM) |
| ISSN | 19065485 |
| Abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและพัฒนาขั้นตอนวิธีการ (algorithm) สำหรับการประมาณค่าความขุ่นของน้ำจากภาพถ่ายดาวเทียม Sentinel-2A และ Sentinel-2B โดยเปรียบเทียบระหว่างค่าการสะท้อนแสงของพื้นผิวกับค่าความขุ่นจากสถานีวัดคุณภาพน้ำอัตโนมัติในช่วงเวลาเดียวกัน และศึกษาการเปลี่ยนแปลงค่าความขุ่นของน้ำจากภาพถ่ายดาวเทียม บริเวณแม่น้ำและปากแม่น้ำเจ้าพระยา ระหว่างวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2559 ถึง 28 ธันวาคม พ.ศ. 2561 ขั้นตอนการวิเคราะห์ข้อมูลในขั้นต้นประกอบด้วยการปรับแก้ความคลาดเคลื่อนของชั้นบรรยากาศจากข้อมูลระดับ L1C ไปเป็นข้อมูลระดับ L2A ด้วยวิธี Sen2Cor ผลการศึกษาพบว่า ความสัมพันธ์ระหว่างค่าการสะท้อนแสงของพื้นผิวจากภาพถ่ายดาวเทียมกับค่าความขุ่นของน้ำจากสถานีวัดคุณภาพน้ำอัตโนมัติของการประปานครหลวง ที่สถานีวัดบ้านแป้ง และสถานีสะพานพระนั่งเกล้า หลายช่วงเวลา โดยการวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงเส้น มีค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจ (R2) เท่ากับ 0.87 ซึ่งมีความสัมพันธ์กันสูงอย่างมีนัยสำคัญ ช่วงคลื่นที่นำมาในใช้ในการพัฒนาขั้นตอนวิธีการสำหรับประมาณค่าความขุ่นของน้ำประกอบด้วยข้อมูลช่วงคลื่นสีแดง สำหรับข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียม สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องมือในประเมินและติดตามการเปลี่ยนแปลงค่าความขุ่นเชิงพื้นที่ในแต่ละช่วงเวลา ทั้งนี้สามารถใช้ประเมินคุณภาพน้ำทางกายภาพเบื้องต้นก่อนเข้าสู่ระบบการผลิตน้ำประปา รวมถึงพื้นที่ที่อาจได้รับผลกระทบ เช่น การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เป็นต้น ได้อย่างมีประสิทธิภาพ |