การศึกษาคุณลักษณะทางกลและโครงสร้างทางโลหะวิทยาของรอยเชื่อมโลหะที่ต่างกันระหว่างเหล็ก A335 P11 และ A312 TP304 ด้วยวิธีก๊าซทังสเตนอาร์ค
รหัสดีโอไอ
Creator กนกอร รจนากิจ
Title การศึกษาคุณลักษณะทางกลและโครงสร้างทางโลหะวิทยาของรอยเชื่อมโลหะที่ต่างกันระหว่างเหล็ก A335 P11 และ A312 TP304 ด้วยวิธีก๊าซทังสเตนอาร์ค
Contributor เมืองแก้ว ยุตัน
Publisher คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
Publication Year 2568
Journal Title วารสารวิศวกรรมศาสตร์และนวัตกรรม
Journal Vol. 18
Journal No. 1
Page no. 50-62
Keyword การเชื่อมแบบก๊าซทังสเตนอาร์ค, โลหะเติม, Ni625/ER NiCrMo-3, โครงสร้างทางโลหะวิทยา, สมบัติทางกล
URL Website https://ph02.tci-thaijo.org/index.php/eng_ubu
Website title เว็บไซต์วารสารวิศวกรรมศาสตร์และนวัตกรรม
ISSN 2774-1281 (Online)
Abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสมบัติทางกลและโครงสร้างทางโลหะวิทยาของรอยเชื่อม เหล็ก A312 TP304 และ A335 P11 สำหรับท่อขนาด 2 นิ้ว ยาว 13 ซม. หนา 5.54 มม. ซึ่งนิยมใช้เป็นท่อไฟสำหรับหม้อไอน้ำชนิดท่อน้ำด้วยวิธีก๊าซทังสเตนอาร์ค GTAW ใช้โลหะเติม Ni625/ER NiCrMo-3 เครื่องเชื่อมแบบอาร์กอน RILON TIG 200A กระแสไฟในการเชื่อม 95 V ความเร็วในการเชื่อม 13.4 มม./นาที ปริมาณการไหลของแก๊สปกคลุม 15 ลิตร/นาที ทำการทดสอบสมบัติทางกลและตรวจสอบโครงสร้างทางโลหะวิทยา ผลการทดลองพบว่า ลักษณะการซึมลึกและการหลอมละลายระหว่างเนื้อเชื่อมกับ โลหะงานสม่ำเสมอ และมีความสมบูรณ์ระหว่างเนื้อเชื่อมและโลหะงาน ความกว้างของเขตบริเวณอิทธิพลทางความร้อนของกระบวนการเชื่อมใกล้เคียงกัน และไม่มีจุดบกพร่องของแนวเชื่อม กระบวนการเชื่อมด้วยวิธีก๊าซทังสเตนอาร์ค GTAW จะให้ค่าความต้านทานแรงดึงสูงสุดเฉลี่ยเท่ากับ 730 MPa และจะให้ค่าความแข็งมากที่สุดอยู่ในบริเวณพื้นที่กระทบร้อน (Heat affected zone: HAZ P11) มีค่าความแข็งเฉลี่ยเท่ากับ 209 HV การทดสอบแรงกระแทกพบว่าพลังงานดูดซับเฉลี่ยบริเวณแนวพื้นที่กระทบร้อน HAZ (A312 TP304) มีความเหนียวที่ดีกว่าบริเวณแนวพื้นที่กระทบร้อน HAZ (A335 Gr.P11) และ บริเวณแนวเชื่อม ผลการทดสอบการดัดเมื่อทำการดัดจนถึงมุมโค้ง 180? และทำการตรวจสอบด้วยสายตาไม่พบรอยร้าวของชิ้นงานตัวอย่างทั้งหมด สรุปได้ว่ากระบวนการเชื่อมด้วยวิธีก๊าซทังสเตนอาร์คของเหล็ก A335 P11 และ A312 TP304 ในชิ้นงานทั้งหมดนี้มีคุณภาพสูงเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งใช้ในการเลือกกระบวนการเชื่อมเพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่เหมาะสม
งานวิจัยและบริการวิชาการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ