การพัฒนากระบวนการเปลี่ยนความคิดและการวางเงื่อนไขพฤติกรรมเพื่อลดการสูบบุหรี่สำหรับนักศึกษาที่ติดบุหรี่: การศึกษาคลื่นไฟฟ้าสมอง
รหัสดีโอไอ
Creator 1. ประกายทิพย์ พิชัย
2. ม.ร.ว.สมพร สุทัศนีย์
3. เสรี ชัดแช้ม
Title การพัฒนากระบวนการเปลี่ยนความคิดและการวางเงื่อนไขพฤติกรรมเพื่อลดการสูบบุหรี่สำหรับนักศึกษาที่ติดบุหรี่: การศึกษาคลื่นไฟฟ้าสมอง
Publisher สถาบันวิจัยพฤติกรรมศาสตร์ มศว
Publication Year 2560
Journal Title วารสารพฤติกรรมศาสตร์เพื่อการพัฒนา
Journal Vol. 9
Journal No. 1
Page no. 99-120
Keyword การสูบบุหรี่, ความคิดไม่มีเหตุผล, การวางเงื่อนไขพฤติกรรม, คลื่นไฟฟ้าสมอง
ISSN 2228-9453
Abstract การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากระบวนการเปลี่ยนความคิดและการวางเงื่อนไขพฤติกรรมเพื่อลดการสูบบุหรี่ สำหรับนักศึกษาที่ติดบุหรี่ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ที่มีพฤติกรรมการสูบบุหรี่ จำนวน 38 คน แบบแผนการทดลองเป็นแบบสุ่ม 2 กลุ่ม วัดก่อนและหลังการทดลอง และการศึกษาผลการใช้กระบวนการ แบ่งเป็น 3 ระยะ คือ 1) ระยะก่อนทดลอง ทั้งกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม ได้รับการวัดคลื่นไฟฟ้าสมองแอลฟา 2) ระยะทดลอง กลุ่มทดลองได้รับกระบวนการ ประกอบด้วย 3 ขั้นตอน คือ (1) การฝึกการคิด (2) การฝึกอารมณ์ และ (3) การฝึกพฤติกรรม และ 3) ระยะหลังการทดลอง ทั้งกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม ได้รับการวัดคลื่นไฟฟ้าสมองเช่นเดียวกับก่อนการทดลอง ผลการวิจัยปรากฏว่า กลุ่มทดลองมีพฤติกรรมการสูบบุหรี่ลดลง หลังการทดลองมีค่าเฉลี่ยแอลฟาพาวเวอร์ลดลง มากกว่าก่อนการทดลอง ในทุกตำแหน่งอิเล็กโทรด ในกลุ่มควบคุมที่พฤติกรรมการสูบบุหรี่ไม่ลดลง หลังการทดลองมีค่าเฉลี่ยแอลฟาพาวเวอร์เพิ่มขึ้น มากกว่าก่อนการทดลอง ที่ตำแหน่ง FPZ FP2 AF3 F5 F4 FC4 P5 P6 P4 PO3 PO4 PO8 และ O2 และกลุ่มทดลองหลังการทดลอง มีค่าเฉลี่ยแอลฟาพาวเวอร์ลดลง มากกว่ากลุ่มควบคุม แสดงว่า กระบวนการเปลี่ยนความคิดและการวางเงื่อนไขพฤติกรรมเพื่อลดการสูบบุหรี่ สำหรับนักศึกษาที่ติดบุหรี่ ทำให้การสูบบุหรี่ลดลงได้ สามารถแสดงผลให้เห็นจากการเปลี่ยนแปลงของคลื่นไฟฟ้าสมอง
วารสารพฤติกรรมศาสตร์เพื่อการพัฒนา

บรรณานุกรม

EndNote

APA

Chicago

MLA

ดิจิตอลไฟล์

Digital File
DOI Smart-Search
สวัสดีค่ะ ยินดีให้บริการสอบถาม และสืบค้นข้อมูลตัวระบุวัตถุดิจิทัล (ดีโอไอ) สำนักการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ค่ะ